07:16 26/03/2022

Giá tiêu hôm nay 26/3: Thị trường trong nước ổn định

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định ở các vùng trồng trọng điểm. Theo các chuyên gia, thị trường trong nước đang rất khó đoán định, đang kém sôi động dù vụ thu hoạch đã gần kết thúc.

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định ở các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. 

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai, Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 77.500 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (78.500 đ/kg); Bình Phước (79.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 80.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 263 Thị trường trong nước ổn định

Theo các chuyên gia, thị trường trong nước đang rất khó đoán định, đang kém sôi động dù vụ thu hoạch đã gần kết thúc. Năm nay nông dân và đại lý ôm hàng nhiều, công ty xuất khẩu cũng không bán khống, bán xa nhằm tránh rủi ro. Dù sản lượng dự báo giảm nhưng lượng hàng tồn kho các năm trước vẫn còn.

Bên cạnh đó là thông tin về tình hình đầu cơ của thương lái Trung Quốc, tác động cuộc xung đột Nga - Ukraine và lạm phát tăng cao trên thế giới. Trước tình hình trên có thể giai đoạn đi ngang của giá hồ tiêu sẽ kéo dài, do vậy cần thận trọng khi đi vay tiền để đầu cơ hồ tiêu.

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, vụ mùa hạt tiêu năm nay bị mất mùa do thời tiết không thuận lợi, dẫn đến nguồn cung giảm.

Dự kiến vụ thu hoạch hồ tiêu năm nay ở Việt Nam sẽ kết thúc vào giữa tháng 4/2022. Càng gần về cuối vụ, thông tin những vùng tiêu bị giảm sản lượng ngày càng nhiều.

Tại tỉnh Đắk Lắk, một địa phương trọng điểm trồng hồ tiêu, từ năm 2015 đến nay, bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm đã gây thiệt hại hơn 7.300 ha hồ tiêu.

Ngoài nguyên nhân sâu bệnh hại khiến tiêu chết hàng loạt, những năm qua, do người dân trồng hồ tiêu ở những vùng trũng, thấp, mực nước ngầm cao, giá tiêu xuống thấp, người dân không chú trọng đầu tư… Đây cũng là nguyên nhân khiến diện tích hồ tiêu bị chết nhiều.

Hiệp hội Hồ tiêu dự báo, năm nay, năng suất giảm khoảng 10%. Nhận định được điều này, nông dân và đại lý ôm hàng nhiều chờ giá cao. Lượng tiêu vụ mới của Việt Nam không bán ra mạnh như các năm.

Những đơn vị xuất khẩu cũng không bán khống, bán xa nhằm tránh rủi ro. Dường như tất cả đang chờ đợi vụ mùa mới kết thúc để "bùng nổ".

Giá tiêu thế giới

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu thế giới, trong tuần này thị trường phản ứng trái chiều khi chỉ có giá tiêu Ấn Độ giảm. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục phản ứng tiêu cực, giảm khoảng 50 USD/tấn.

Trong khi đó, giá nội địa và giá quốc tế của Indonesia được báo cáo ít biến động do lượng tồn kho ít. Còn giá trong nước và quốc tế của Malaysia tiếp tục được báo cáo ở mức ổn định.

Theo Hiệp hội Hạt tiêu quốc tế, giữa tháng 3/2022 so với cuối tháng 2/2022, giá hạt tiêu đen và trắng xuất khẩu giảm tại Ấn Độ và Indonesia, ổn định tại Brazil và Malaysia, nhưng lại phản ứng trái chiều khi tăng tại Việt Nam.

Giao dịch hạt tiêu thế giới diễn ra khá ảm đạm. Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, lạm phát, hàng hóa tăng giá tại nhiều quốc gia.

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá hạt tiêu toàn cầu. Xu hướng giảm giá được dự báo sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi chi phí sản xuất, từ phân bón, xăng dầu, công thu hái tăng cao, trong khi thời tiết diễn biến bất thường khiến sản lượng hạt tiêu giảm.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên