06:22 07/05/2022

Giá vàng hôm nay 7/5: Bất ngờ tăng vọt

Giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều cuối tuần này. Theo đà tăng của thị trường thế giới, giá vàng trong nước áp sát mốc 70,50 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.888,11 USD/ounce vào lúc 1:40 sáng hôm nay theo giờ Việt Nam, nhưng đã giảm 0,7% trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5% lên 1.885,20 USD.

Bạc giảm 0,3% xuống 22,44 USD/ounce, bạch kim giảm 1,6% xuống 964,95 USD và palladium giảm 5,5% xuống 2.068,01 USD.

Giá vàng hôm nay 75 Bất ngờ tăng vọt
Giá vàng tăng do đồng USD yếu hơn

Đồng USD đã giảm so với các đồng tiền đối thủ khác, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tuy nhiên, USD đang hướng tới tuần tăng thứ 5 liên tiếp, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo gần mốc quan trọng 3%.

Ở một diễn biến khác, các nhà đầu tư đang chờ báo cáo tình hình việc làm tháng 4 của Mỹ vào sáng 6/5. Bên cạnh đó, dữ liệu việc làm cũng sẽ là căn cứ để Fed tham khảo cho việc điều hành chính sách tiền tệ các kỳ tiếp theo.

Bất chấp kết quả kinh doanh đáng thất vọng của vàng, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, thị trường vẫn tương đối lành mạnh và đang củng cố sau một hoạt động mạnh mẽ trong quý đầu tiên. Kim loại quý này đã phải đối mặt với một số rào cản thách thức trong hai tháng qua khi Fed bắt đầu đưa ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản.

Mặc dù Fed vẫn kỳ vọng sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ trong hai cuộc họp tới, nhưng một số nhà phân tích đang bắt đầu thấy có giới hạn đối với lập trường diều hâu của ngân hàng trung ương. Chủ tịch Fed Jerome Powell, thậm chí đã đẩy lùi kỳ vọng rằng, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng Sáu.

Các chuyên gia nhận định thị trường kim loại quý trong thời gian tới rất khó đoán định. Thông thường, sau các đợt tăng lãi suất, giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, trong môi trường như hiện tại, hướng đi của vàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình địa chính trị và lạm phát đang bao phủ toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ ngoại hối, hay ngừng lại trong thời gian tới cũng có thể tác động đến giá vàng trong ngắn hạn.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước vẫn biến động theo hướng riêng, không quá phụ thuộc vào biến động của thị trường vàng thế giới. Dù giá vàng SJC trở lại ngưỡng 70 triệu đồng/lượng nhưng mức độ giao dịch tại các đơn vị kinh doanh không quá sôi động. Tuy nhiên, sức mua trên thị trường được ghi nhận có phần nhích lên.

Giá vàng hôm nay niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC mức mua vào 69,75 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 70,47 triệu đồng/lượng. Giá vàng điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên liền trước.

Công ty Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 69,70 – 70,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 69,75 – 70,40 triệu đồng/lượng. Mức giá này được công ty điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được điều chỉnh niêm yết ở mức 69,76 – 70,39 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên