06:56 03/03/2022

Giá vàng ngày 3/3: Vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế quay đầu giảm khi Mỹ có thể quyết định tăng lãi suất cơ bản vào giữa tháng 3/2022. Lợi suất trái phiếu kho bạc chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng được củng cố, thu hút một số nhà đầu tư rời khỏi giao dịch vàng vốn không chịu lãi suất

Giá vàng thế giới

Ghi nhận đầu giờ sáng ngày 3/3 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.928 USD/ounce, giảm mạnh 18 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.946 USD/ounce. 

Giá vàng hôm nay giảm mạnh khi Mỹ có thể quyết định tăng lãi suất cơ bản vào giữa tháng 3/2022. Lợi suất trái phiếu kho bạc chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng được củng cố, thu hút một số nhà đầu tư rời khỏi giao dịch vàng vốn không chịu lãi suất.

Giá vàng ngày 33

Thị trường vàng hiện bị chi phối chủ yếu bởi cuộc chiến giữa Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây lên Moscow. Cuộc tấn công của ông Putin vào Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây ban đầu khá yếu ớt. Tuy nhiên, sau đó các lệnh trừng phạt dồn dập và khá mạnh mẽ. Những tác động ban đầu lên thị trường tài chính Nga là lớn. Đồng rúp lao dốc, chứng khoán nước này đỏ lửa.

Hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có dấu hiệu thận trọng trong quyết định tăng lãi suất. Fed có thể sẽ không tăng lãi suất với tốc độ mạnh 50 điểm phần trăm, mà thay vào đó là mức tăng 25 điểm phần trăm.

Fed nhiều khả năng sẽ thừa nhận những rủi ro đến từ cuộc xung đột. Tuy nhiên, Fed có thể vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ tăng giá và qua đó gây áp lực lên vàng.

Nhà phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research cho biết: “Việc vàng đang bị áp lực bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu chỉ là một sự điều chỉnh nhỏ và với khả năng phương Tây tham gia nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng Ukraine, có rất nhiều động lực chính trị có thể hỗ trợ cho vàng".

Đối với các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 25,16 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1% lên 1.064 USD/ounce, theo Reuters.

Giá vàng trong nước

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, lập đỉnh mới 67,5 triệu đồng/lượng.

Kết thúc phiên giao dịch 2/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,6 - 67,4 triệu đồng/lượng/lượng (mua - bán)

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,2 - 67,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại 66,2 - 67,3 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,5 – 67,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,22 – 67,28 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 54,3 – 55,5 triệu đồng/lượng.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên