08:54 22/03/2022

Giá vé máy bay dịp 30/4-1/5 tăng mạnh ở mức nào?

Nhu cầu của khách du lịch nội địa ngày càng tăng sau thời gian dài cùng với việc giá xăng dầu ở mức cao là những nguyên nhân chính đẩy giá vé máy bay dịp 30/4-1/5 tăng mạnh.

Theo tìm hiểu đến thời điểm hiện tại, vé khứ hồi của hãng Vietjet Air chặng bay Hà Nội - Phú Quốc giá từ 1,8 đến 2,4 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí); Vietnam Airlines là 3,9 - 4,2 triệu đồng và của Bamboo Airways giá 2,4- 2,8 triệu đồng.

Trong dịp 30/4, đường bay Hà Nội - Quy Nhơn cũng khá "nóng". Theo đó, giá vé khứ hồi khởi hành trong các ngày 27-29/4 và chiều về trong ngày 1-3/5 của Vietnam Airlines khoảng 5,5 triệu đồng; Bamboo Airways là 5 triệu đồng.

Những lựa chọn khác của hành khách gồm chuyến bay của Vietnam Airlines với giá vé rẻ nhất 5 triệu đồng và Bamboo Airways với giá vé rẻ nhất 5,8 triệu đồng. Mức giá mà các hãng bay đưa ra cho chặng bay này đã tăng trung bình khoảng hơn 1 triệu đồng so với giai đoạn đặt vé đầu tháng 3.

Một đường bay du lịch khác trong giai đoạn trên là Hà Nội đi Nha Trang đang ghi nhận giá vé rẻ nhất ở mức 2,8 triệu đồng trên chuyến bay của Vietjet Air. Ở mức giá cao hơn, hành khách có thể lựa chọn chuyến bay của Bamboo Airways với giá vé rẻ nhất 4,8 triệu đồng hoặc chuyến bay của Vietnam Airlines với giá vé rẻ nhất 7 triệu đồng.

Giá vé máy bay tăng cao dịp 30415
Ảnh minh hoạ.

Còn chặng bay Hà Nội - Quy Nhơn của Vietjet Air có giá vé khứ hồi 1,4- 1,7 triệu đồng; Vietnam Airlines: 1,5- 1,8 triệu đồng và Bamboo Airways: 1,6- 2,1 triệu đồng.

Một chặng bay khác đang ghi nhận giá vé dịp nghỉ lễ lên cao là Hà Nội - Huế. Giá vé rẻ nhất trên chặng bay này đã lên mức 3 triệu đồng, hãng bay thực hiện là Vietjet Air. Những lựa chọn khác của hành khách bao gồm Bamboo Airways (4,3 triệu đồng) và Vietnam Airlines (4,9 triệu đồng)

Các chặng bay khác là Hà Nội - TP.HCM; Hà Nội- Cần Thơ; Hà Nội - Đà Nẵng của các hãng cũng tăng giá vé trong thời gian nghỉ lễ từ 1,3 - 3,5 triệu đồng/cặp khứ hồi.

Cùng giai đoạn bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày, chặng bay TP.HCM - Phú Quốc đang ghi nhận giá vé rẻ nhất trên chuyến bay của Vietnam Airlines, ở mức 2,1 triệu đồng. Những lựa chọn khác của hành khách bao gồm chuyến bay của Vietjet Air (3,2 triệu đồng), Vietravel Airlines (3,3 triệu đồng) hoặc Bamboo Airways (3,8 triệu đồng).

Trên trục vàng TP.HCM - Hà Nội, giá vé rẻ nhất trong dịp nghỉ lễ đang là chuyến bay của Vietjet Air, ở mức 2,2 triệu đồng khứ hồi đã bao gồm thuế phí. Vietnam Airlines đang có giá vé rẻ nhất trên chặng bay này ở mức 2,8 triệu đồng, trong khi đó Vietravel Airlines là 2,6 triệu đồng.

Với chặng bay TP.HCM - Điện Biên dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, hành khách chỉ có lựa chọn bay thẳng duy nhất là những chuyến bay của Bamboo Airways với giá vé rẻ nhất 4 triệu đồng. Tuy nhiên do lịch bay của hãng chưa phủ kín hàng tuần nên hành khách sẽ phải khởi hành sớm từ 29/4 và trở về sớm vào 2/5.

Theo đại diện của các hãng hàng không, khi Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch thì 30/4-1/5 sẽ là kỳ nghỉ dài khởi động cho cả mùa hè sôi động. Theo đó, giá vé đến các điểm du lịch đều tăng so với thời điểm trước và sau nghỉ lễ là điều không quá khó hiểu.

Lý giải thêm, một vị đại diện cho biết, nhiều tháng trước đây, các hãng hàng không đều phải bù lỗ vì có ngày không hoạt động, có ngày chỉ có một vài chuyến bay, trong khi các hãng bay vẫn phải chi trả khoản chi phí như thường lệ. 

Ngoài ra, giá xăng dầu tăng và neo cao đang gây sức ép lên cước vận tải. Hiện tại taxi, xe khách, tàu biển đã tăng giá vé nên các hãng hàng không cũng muốn được tăng trần giá vé máy bay, thêm phụ thu phí vào giá vé, giảm thuế phí. Trong đó, riêng trần giá vé máy bay đã được các hãng kiến nghị nhiều năm qua, kể cả khi giá xăng dầu chưa tăng đột biến, nhưng không được Bộ GTVT chấp thuận.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết, giá nhiên liệu bay bình quân năm 2021 chỉ khoảng 73 USD/thùng, nửa đầu tháng 3 này đã vọt lên 130 USD/thùng. Nếu mức giá này duy trì cả năm nay, chi phí nhiên liệu của hãng sẽ tăng thêm 5.700 tỷ đồng. Nếu giá nhiên liệu bay lên mức 160 USD/thùng, chi phí của hãng sẽ tăng hơn 9.100 tỷ đồng, khiến số lỗ năm nay tăng theo.

Để hạn chế ảnh hưởng, các hãng bay cho biết đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại sân bay để tối ưu lịch bay, giờ bay, đảm bảo chuyến bay cất, hạ cánh theo đúng kế hoạch. Các hãng cũng khuyến nghị hành khách thường xuyên theo dõi điện thoại hoặc email để cập nhật lịch bay trong trường hợp có thông báo thay đổi.

Bên cạnh các đường bay du lịch nội địa, các hãng hàng không Việt cũng đã khai thác trở lại các đường bay du lịch quốc tế trong giai đoạn nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Những đường bay phổ biến đang được khai thác bao gồm các đường bay đi Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Australia hay Mỹ với mức giá ưu đãi.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên