06:56 09/03/2022

Giá xăng dầu hôm nay 9/3: Bật tăng trước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga của Mỹ

Giá xăng dầu ngày 9/3, giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng trước hành động đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động tại Ukraine của Chính quyền Mỹ.

Giá xăng dầu thế giới

Ghi nhận lúc 6 giờ 20 phút ngày 9-3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 125,5 USD/thùng, tăng 1,48 USD, tương đương 1,49%. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 128 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 93

Trong phát biểu ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, các hãng tin của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Alexander Novak hôm 7/3 cảnh báo chính sách cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga có thể dẫn tới những hậu quả "khủng khiếp" đối với thị trường toàn cầu, theo đó giá dầu sẽ tăng tới mức không thể dự đoán được, có thể lên đến 300 USD/thùng.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng quyết định trên của Mỹ sẽ làm gia tăng tác động của của chiến dịch quân sự đối với kinh tế toàn cầu sau khi thế giới đã phải trải qua việc thiếu hụt nguồn cung và giá cả leo thang do tác động của đại dịch COVID-19.

Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. 

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và cho đến nay việc xuất khẩu năng lượng của nước này vẫn chưa bị áp đặt trừng phạt.

Mặc dù Mỹ không phải là nhà mua dầu hàng đầu của Nga, song các đồng minh của nước này dường như phải chịu sức ép đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Trước đó, các nước phương Tây cũng đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tập đoàn Shell của Anh thông báo rút khỏi các dự án ở Nga và sẽ không mua dầu mỏ và khí đốt của nước này, đồng thời gửi lời xin lỗi vì đã mua 1 chuyến dầu thô của Nga hồi tuần trước.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều 1/3, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày/lần. 

Theo đó giá xăng, dầu trên thị trường sẽ ở mức dao động như sau: 

- Xăng E5RON92: không cao hơn 26.070 đồng/lít ;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 26.830 đồng/lít;

- Dầu diesel hiện tăng lên 21.310 đồng/lít;

- Dầu hỏa là 19.978 đồng/lít;

- Dầu mazut tăng lên 18.468 đồng/kg.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên