12:02 15/03/2022

Giá xăng dầu phi mã, chuyên gia khuyến cáo về chất phụ gia tiết kiệm nhiên liệu

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Công, Phó trưởng bộ môn Cơ khí Ô tô (Trường Đại học Giao thông Vận tải), thành phần được sử dụng trong các nhiên liệu đều phải được đăng ký chứ không phải thành phần nào cũng được sử dụng được, nếu không phải các thành phần nhiên liệu được đăng ký, được giám sát của cơ quan nhà nước thì không được phép sử dụng.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên thị trường đang rao bán rất nhiều loại phụ gia tiết kiệm nhiên liệu dành cho ô tô, thậm chí cả xe máy ở cả dạng dung dịch và dạng viên nén như: Viên nén tiết kiệm nhiên liệu Yamamoto 5.0 cho xe máy và ô tô; phụ gia tiết kiệm xăng dầu Yaamoto Nhật Bản dành cho xe máy, ô tô; Phụ gia tiết kiệm xăng cho xe gắn máy;  Phụ gia tiết kiệm xăng dầu KM, phụ gia tiết kiệm nhiên liệu Mxt9, phụ gia tiết kiệm nhiên liệu bullsone Shot Motobike phụ gia tiết kiệm nhiên liệu ProOne Fuel Maximizer,...

Theo quảng cáo những sản phẩm này được nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, thậm chí được sản xuất ngay trong nước. Các sản phẩm được giới thiệu là chất phụ gia có tác dụng giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm cặn bám trong bộ chế hoà khí, kim phun, xu-pap, buồng đốt, giảm khí thải ô nhiễm môi trường và tăng hiệu suất động cơ. Giúp động cơ họat động mạnh mẽ hơn.

Cũng theo nội dung quảng cáo nhờ khả năng tách rời hiệu quả các phân tử chứa trong nhiên liệu, hỗn hợp nhiên liệu - khí oxy được phun vào và cháy triệt để trong buồng đốt, mang lợi ích tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho người sử dụng động cơ. Các sản phẩm được bán với giá dao động từ 50.000 - 500.000 đồng, tùy từng loại và tùy từng dung tích.

Giá xăng dầu phi mã chuyên gia khuyến cáo về chất phụ gia tiết kiệm nhiên liệu
Nhiều loại chất phụ gia tiết kiệm nhiên liệu được bán trên thị trường

Tuy nhiên, dù quảng cáo rất nhiều công dụng nhưng về nguyên liệu, thành phần của những sản phẩm này lại không được người bán nhắc đến.

Thế nhưng, rất nhiều người dùng ô tô vì nghe những lời tư vấn trên và sự đảm bảo hàng nhập khẩu từ các nước phát triển, trong khi giá thành các loại phụ gia không quá cao nên sẵn lòng bỏ tiền ra mua về sử dụng.

Về vấn đề này ông Trần Hoàn Phong, Trưởng phòng chất lượng  xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, bản chất một loại hóa chất khi đưa vào nhiên liệu đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động cơ. Một hoá chất đổ vào nhiên liệu có thể có tác động tốt/xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động cơ nên cần được đánh giá cụ thể qua một cơ quan có thẩm quyền.

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Công, Phó trưởng bộ môn Cơ khí Ô tô (Trường Đại học Giao thông Vận tải), thành phần được sử dụng trong các nhiên liệu đều phải được đăng ký chứ không phải thành phần nào cũng được sử dụng được, nếu không phải các thành phần nhiên liệu được đăng ký, được giám sát của cơ quan nhà nước thì không được phép sử dụng.

Nếu tự ý pha vào sẽ làm thay đổi thành phần, tính chất của nhiên liệu, gây ra các phản ứng khó kiểm soát. Các nghiên cứu về những ảnh hưởng của các chất phụ gia vào nhiên liệu không nhiều, chưa có công bố chính xác là có thể sử dụng được.

"Do đó, chúng ta nên cẩn thận và có quyết định đúng đắn trong việc pha trộn nếu không có sự hướng dẫn của các nhà sản xuất uy tín, cũng như các hãng sản xuất ô tô, xe máy chuyên nghiệp" - ông Công nhìn nhận.

Việc sử dụng các chất phụ gia nhiên liệu cũng sẽ ảnh hưởng tới nồng độ khí thải, với các xe công nghệ cao có tiêu chuẩn khí thải cao thường sẽ trang bị bộ cảm biến, nếu như khí thải không đạt được, hệ thống sẽ ngừng và xe không thể vận hành được. Do đó, không thể tuỳ tiện pha các tạp chất vào các nhiên liệu sử dụng cho xe.

Tương tự ông Đặng Thanh Bình, Trưởng phòng dịch vụ (Công ty Yamaha Motor Việt Nam) cho rằng, các phụ gia, nhiên liệu nếu không có khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền sẽ ảnh hưởng đến động cơ, ảnh hởng lớn nhất là khí thải và bộ xử lý khí thải, chẳng hạn như bộ xử lý khí thải Catalytic có chi phí rất đắt. Người sử dụng cân nhắc rất kỹ càng.

Trong kỳ điều chỉnh ngày 11/3, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng mạnh. Cụ thể, nhà điều hành đã điều chỉnh tăng: Xăng E5RON92 tăng 2.908 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 2.990 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 3.958 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 3.940 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 2.519 đồng/kg.

Như vậy sau điều chỉnh giá xăng dầu trong nước từ 15h00 chiều nay là Xăng E5RON92: không cao hơn 28.985 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 29.824 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 25.268 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 23.918 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.987 đồng/kg.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên