10:10 04/03/2022

Giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những giải pháp, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối cố gắng đảm bảo xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân đến hết tháng 3/2022.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xăng dầu là mặt hàng hết sức quan trọng, hết sức thiết yếu, nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đời sống của người dân. Giá xăng dầu cũng có ảnh hưởng đến chỉ số tiêu dùng CPI, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Thời gian qua, thị trường xăng dầu có biến động rất lớn do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Bộ Công Thương cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu đến hết tháng 32022
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: VGP)

Căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về đảm bảo nguồn cung xăng dầu; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi…trong hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như thực hiện công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng với Bộ Công thương về nguồn cung xăng dầu

Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng với Bộ Công thương về nguồn cung xăng dầu

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, theo thẩm quyền chủ động điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước...

Để bù cho sự thiếu hụt này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Nhà máy Lọc hoá dầu Bình Sơn tăng công suất trong khả năng cho phép từ 100 % lên 103 % và từ 7/2/2022 nâng công suất lên 105%. Tuy nhiên mức tăng 5% của Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn tương đương với 28.000 m3, chưa đủ bù đắp nguồn cung do nhà máy Nghi Sơn giảm công suất nên đã dẫn đến tình trạng khai hiếm xăng dầu cục bộ như ở môt số tỉnh biên giới phía Nam, cá biệt có một số cửa hàng ở Tp. Hồ Chí Minh.

Ngay từ đầu tháng 1/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối tăng cường nhập khẩu bù đắp sự thiếu hụt do việc giảm công suất sản xuất tại nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn. Cùng với lượng xăng dầu dự trữ, thì nguồn cung trong tháng 2/2022 đã được đảm bảo và Bộ Công Thương đã có những giải pháp, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối cố gắng đảm bảo xăng dầu đến hết tháng 3/2022. Hiện, nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cho biết, sẽ phục hồi 100% công suất sản xuất từ tháng 4/2022.

Ngày 24/2/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 242/QĐ-BCT giao bổ sung hạn mức xăng dầu nhập khẩu cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa kể từ Quý II/2022, kể cả trong trường hợp nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn không thể phục hồi sản xuất. 

Về thông tin rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, theo Nghị định 95/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 2/1/2022 thì Liên Bộ Công Thương - Tài Chính sẽ điều hành giá xăng dầu 10 ngày/ lần vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có sự biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương sẽ họp và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh giá xăng dầu cho phù hợp.

Liên quan đến việc giảm thuế bảo vệ môi trường 500 đồng với mỗi lít dầu, 1.000 đồng với mỗi lít xăng, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài chính cho biết, với sản lượng tiêu thụ xăng dầu, số thu thuế bảo vệ môi trường giảm hơn 14.520 tỷ đồng. Nếu tính cả thuế VAT, ngân sách giảm thu hơn 15.970 tỷ đồng.

Trước ý kiến cho rằng mức giảm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường trên một lít xăng là thấp, chưa tạo hiệu ứng tích cực trong bối cảnh giá dầu thế giới leo thang, Thứ trưởng Tài chính nói, đây mới là dự thảo đề án đang lấy ý kiến. Bộ mong nhận được nhiều đóng góp để báo cáo các cấp nhằm có phương án sửa đổi phù hợp.

Đề xuất giảm thuế môi trường 1.000 đồng/lít đối với xăng

Đề xuất giảm thuế môi trường 1.000 đồng/lít đối với xăng

Bộ Tài chính dự kiến đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường từ 500-1.000 đồng/lít/kg đối với 6 loại hàng hóa xăng, dầu và mỡ nhờn.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên