Giảm công suất hoạt động, chậm tiến độ đơn hàng khiến doanh nghiệp tại Bình Dương điêu đứng

Hiện tại số ca nhiễm tại Bình Dương tăng nhanh, số ca mắc hơn 30.000 ca. Thời gian qua, liên tục phát hiện các ca nhiễm mới tại các khu công nghiệp, điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động, có những nơi phải dừng hoạt động khi phát hiện ca nhiễm, tình hình này khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn và nguy cơ phá sản.

Hiện tại số ca nhiễm tại tỉnh Bình Dương tăng nhanh, số ca mắc hơn 30.000 ca. Thời gian qua, liên tục phát hiện các ca nhiễm mới tại các khu công nghiệp, điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động. Trước tình hình này khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với vô vàn khó khăn và đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo ông Đỗ Quang Tùng - Trưởng Phòng Quản lý nhân sự Công ty TNHH Sài Gòn Stec cho biết, Công ty có 100% vốn Nhật Bản với hơn 6.000 công nhân. Công ty thực hiện "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 địa điểm" từ ngày 19/7.

Tuy nhiên, ngày 22/7, Công ty xuất hiện ca F0 nên phải ngừng sản xuất toàn bộ các phân xưởng đến ngày 09/8. Từ ngày 10/8, Công ty chính thức hoạt động trở lại theo phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 địa điểm" với hơn 3.000 công nhân sản xuất.

Công ty thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch như chia nhỏ các ca làm việc, xét nghiệm sàng lọc, tận dụng khu nhà xưởng, nhà xe công ty để làm chỗ ở cho công nhân.

Bình Dương Doanh nghiệp cầu cứu mong gỡ khó để vừa phòng dịch vừa sản xuất hiệu quả
Doanh nghiệp cầu cứu mong gỡ khó để vừa phòng dịch, vừa sản xuất hiệu quả.

Công ty TNHH Sài Gòn Stec chia sẻ, khó khăn, vướng mắc hiện nay là chi phí y tế, chi phí lưu trú "1 cung đường, 2 địa điểm" và "3 tại chỗ" rất lớn ảnh hưởng đến chi phí dự án của doanh nghiệp. Chưa kể đến các chi phí tiền lương Công ty phải trả cho người lao động không đồng ý làm việc theo phương án trên và người lao động khác chờ việc trong thời gian công ty bị phong toả.

“Ngoài ra, do hiện nay, công nhân của Công ty chưa được tiêm vắc xin nên không an tâm làm việc. Nhân lực thiếu nên nhà máy phải giảm công suất hoạt động, khiến đơn hàng ký kết với đối tác không thể hoàn thành theo tiến độ dẫn đến thiệt hại rất lớn cho Công ty” ông Tùng cho biết.

Trước tình hình trên, đại diện Công ty TNHH Sài Gòn Stec kiến nghị tỉnh Bình Dương xem xét, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động trở lại bình thường, tạo việc làm cho hàng nghìn công nhân của Công ty trong thời gian này.

Mới đây, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, trước tình hình khó khăn chung, Bí thư mong muốn Công ty tiếp tục đồng hành cùng tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để Bình Dương sớm trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 31/8.

Đồng thời chỉ đạo các sở ngành, địa phương có giải pháp xử lý khi xảy ra tình huống có F0 tại doanh nghiệp để vừa khoanh vùng dập dịch vừa duy trì sản xuất của doanh nghiệp, tránh để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Bí thư chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với địa phương nghiên cứu phương án để tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp khi thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm".

Cụ thể, tổ chức cho công nhân công ty ở tập trung một khu nhà trọ để thực hiện phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" cho thuận tiện, tạo sự an tâm của người lao động. Đây có thể coi là mô hình thực hiện thí điểm trong điều kiện bình thường mới để vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa duy trì sản xuất.

“Chính phủ đang nghiên cứu ban hành các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn thời gian nộp thuế... Về vắc xin, tỉnh sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm" và tổ chức lực lượng đến công ty tiêm cho người lao động” vị Bí thư tỉnh uỷ Bình Dương cho biết.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455