Bộ GTVT: Sẽ xử lý trách nhiệm đối với ban quản lý dự án, chủ đầu tư nếu giải ngân không đạt yêu cầu

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu ban quản lý dự án, chủ đầu tư có khối lượng giải ngân không đạt yêu cầu vì lý do chủ quan.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải vừa thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công tháng 7 và 7 tháng năm 2021.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo nguồn nhân lực thi công, cung ứng vật liệu, vật tư cho công trường theo kế hoạch tổ chức thi công.

Theo thông báo kết luận nêu rõ, Bộ Giao thông Vận tải ghi nhận nỗ lực của các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện kế hoạch đầu tư công. Lũy kế đến hết tháng 7/2021 đã giải ngân được 44,1% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn so với mức bình quân chung khối các bộ, ngành Trung ương (32,69%).

Tuy nhiên, tháng 7/2021, giải ngân chậm so với kế hoạch khoảng 980 tỷ đồng. Mặt khác, phần vốn đã được giải ngân chủ yếu vẫn là chi trả khối lượng giải phóng mặt bằng, tạm ứng hợp đồng, thanh toán nợ đọng, thu hồi vốn ứng trước, khối lượng thi công hoàn thành còn thấp.

Bộ GTVT Sẽ xử lý trách nhiệm đối với ban quản lý dự án chủ đầu tư nếu giải ngân không đạt yêu cầu
Sẽ xử lý trách nhiệm đối với ban quản lý dự án, chủ đầu tư nếu giải ngân không đạt yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong tháng 8 này, nhiệm vụ phải giải ngân của các Ban Quản lý dự án (QLDA), các chủ đầu tư là 3.076 tỷ đồng (theo kế hoạch) và giải ngân bù phần chậm kế hoạch tháng 7 khoảng 980 tỷ đồng. Các tháng còn lại của năm phải hoàn thành giải ngân 24.400 tỷ đồng.

Bộ trưởng GTVT đưa ra yêu cầu chặt chẽ đối với các Ban QLDA, các chủ đầu tư. Trong đó, Giám đốc các Ban QLDA, các chủ đầu phải tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thi công tại hiện trường, đồng thời có giải pháp cụ thể để đẩy mạnh giải ngân, bù phần khối lượng chậm tiến độ và phần khối lượng bị ảnh hưởng do không thi công được trong mùa mưa bão sắp tới.

Kết luận nêu rõ: "Trong tháng 8/2021, các ban quản lý dự án, chủ đầu tư phải giải ngân lũy kế được 53% kế hoạch, tháng 9/2021 phải giải ngân lũy kế tối thiểu được 60% kế hoạch".

Vụ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tiếp tục theo dõi chặt chẽ, kịp thời đôn đốc, nhắn nhở các ban quản lý dự án, chủ đầu tư thực hiện theo đúng kế hoạch giải ngân được duyệt; kịp thời tham mưu lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải xử lý trách nhiệm người đứng đầu ban quản lý dự án, chủ đầu tư có khối lượng giải ngân không đạt yêu cầu vì lý do chủ quan.

Về công tác giải phóng mặt bằng các dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, Bộ trưởng GTVT yêu cầu các Ban QLDA, các chủ đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải quyết dứt điểm các tồn tại về mặt bằng, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của các dự án.

Đối với các dự án có phát sinh khối lượng trong quá trình tổ chức thi công, Bộ trưởng GTVT giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) tham mưu Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo các Ban quản lý dự án, các chủ đầu tư triển khai phù hợp các quy định pháp luật về xây dựng.

Về hoàn thiện thể chế đầu tư, xây dựng các công trình chuyên ngành giao thông, Cục QLXD&CLCTGT có trách nhiệm tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành văn bản giao nhiệm vụ cho Giám đốc các Ban QLDA khẩn trương rà soát, cập nhật danh mục định mức, đơn giá chuyên ngành giao thông cần điều chỉnh, xây dựng mới áp dụng cho các dự án trong thời gian tới, kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định.

Với công tác quyết toán các dự án, công trình hoàn thành, Bộ trưởng GTVT yêu cầu các Ban QLDA, các chủ đầu tư, cơ quan thẩm tra, phê duyệt khẩn trương, nghiêm túc thực hiện kế hoạch quyết toán đã được giao.

Thiên An

Bình luận bài viết

Trong chỉ đạo mới đây về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đề nghị, khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các địa phương phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số quy định riêng dựa trên yếu tố đặc thù của địa bàn trong điều kiện có dịch để khôi phục kinh tế.

Trên tinh thần “càng khó khăn, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải đoàn kết, càng dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhau để vượt qua khó khăn, thách thức," Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị này nhằm tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455