Giới phân tích mổ xẻ gì về diễn biến lãi suất liên ngân hàng?

Với việc thanh khoản hệ thống dồi vào và liên tục được bổ sung VND từ các hợp đồng mua lại ngoại tệ, lãi suất liên ngân hàng dự kiến sẽ "khan" sóng...

Giới phân tích mổ xẻ gì về diễn biến lãi suất liên ngân hàng
NaN

Ghi nhận trên thị trường phiên ngày 7/10, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND chỉ giảm nhẹ 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm và đi ngang ở các kỳ hạn còn lại.

Theo đó, các mức lãi suất vẫn ở vùng thấp quanh mức: qua đêm 0,68%; 1 tuần 0,80%; 2 tuần 0,90% và 1 tháng 1,18%. Điều này thể hiện thanh khoản hệ thống vẫn trong trạng thái dồi dào.

Thực tế trên dẫn đến nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại tại kênh giao dịch “bơm tiền” Kho bạc Nhà nước cũng bị hạn chế, quy mô giao dịch liên tục sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Trong quý 3/2021, Kho bạc Nhà nước đã xác định có 54.760 tỷ đồng dự kiến tổng hạn mức sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ trước thời hạn nhưng thực tế kết quả giao dịch còn rất khiêm tốn.

Tính riêng trong tháng 9 vừa qua, tổng khối lượng giao dịch mà Kho bạc Nhà nước thực hiện qua nghiệp vụ mua lại trái phiếu chính phủ chỉ đạt 347,85 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 7, tháng đầu tiên thí điểm, Kho bạc Nhà nước thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ trước hạn với tổng khối lượng giao dịch đạt 843,37 tỷ đồng. Hay như trong tháng 8, tổng khối lượng giao dịch cũng vào khoảng 694,62 tỷ đồng.

Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) dự báo, lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên liên ngân hàng bình quân tháng 10 sẽ giảm nhẹ về 0,811% so với mức 0,82% bình quân trong tháng 9.

Dự báo đi ngang này được gắn với dự tính thanh khoản hệ thống được bổ sung VND cung ứng từ các hợp đồng Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tiếp tục đáo hạn.

Ngoài ra, mới đây Kho bạc Nhà nước đã phát đi thông báo mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại trong đợt chào 07/ĐTNT-2021, khối lượng dự kiến là 150 triệu USD, loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay, ngày giao dịch là 8/10/2021, ngày thanh toán dự kiến là 11/10/2021.

Giới phân tích mổ xẻ gì về diễn biến lãi suất liên ngân hàng
Dự báo lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần của các thành viên VIRA

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng như hiện tại với thanh khoản thị trường dồi dào bởi các lý do như: các ngân hàng trung ương trên thế giới hướng tới trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng dần dần, như vậy thanh khoản dồi dào vẫn được đảm bảo trên hệ thống ngân hàng.

Tiếp đó, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá ổn định dù bị đại dịch hoành hành, tiếp tục là điểm cộng thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời, đó còn là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước có dư địa để điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt.

Tuy nhiên đấy chỉ là dự báo trong ngắn hạn, còn về dài hạn, VCBS cho rằng không loại trừ khả năng lãi suất liên ngân hàng có thể chịu áp lực tăng nhất định, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.

Bởi lẽ, cuối năm là thời điểm có tính mùa vụ cao, khi đó hệ thống thường ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn. Ngoài ra, việc chuẩn bị thanh khoản đáp ứng các nhu cầu cuối năm của khách hàng đòi hỏi các ngân hàng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính nhất định.

Tuy nhiên, có một yếu tố khác hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ và khôi phục cầu đầu tư là Chính phủ tiếp tục cho thấy sự quyết liệt trong giải ngân đầu tư công. Điều này sẽ tạo hiệu ứng đối với lượng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng đi ra ngoài thị trường.

"Như vậy, trong quý 4/2021, chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì xung quanh mặt bằng như hiện tại và chỉ ghi nhận một số áp lực tăng ngắn hạn vào cuối năm", nhóm chuyên gia của VCBS nhận định.

Đào Vũ

Bình luận bài viết

Để dịch vụ tài chính số phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới, TS Cấn Văn Lực đã đưa ra một loạt các kiến nghị như sớm sửa đổi Luật giao dịch điện tử, xây dựng khung pháp lý (gồm cả sandbox) cho các hoạt động tài chính số, nhất là Fintech; đẩy mạnh hoạt động cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng…

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều, quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Thói quen mua sắm online ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc các hình thức thanh toán không tiền mặt ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, thẻ tín dụng đã trở thành một xu hướng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, giúp chủ thẻ mua sắm hay thanh toán các hóa đơn không cần tiền mặt một cách thuận tiện. Dưới đây là một số cách giúp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả trong thanh

Vietbank ghi nhận dư nợ cho vay khách tính đến ngày 30/9 đạt hơn 46.957 tỷ đồng, nhích nhẹ 5% so với thời điểm đầu năm. Trong đó nợ xấu tăng mạnh 58% lên hơn 1.243 tỷ đồng, chủ yếu tăng ở nợ nhóm 3 và nhóm 4. Tỷ lệ nợ xấu cũng tăng từ 1,75% (đầu năm) lên 2,65%.

Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đem về một khoản lợi nhuận đột biến hơn 94 tỷ đồng, cao gấp gần 12 lần mức thực hiện cùng kỳ năm 2020 cho BAC A BANK.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455