Tin nóng:

Gói thầu mua sắm xe ô tô 7 chỗ tại Công ty Điện lực Hà Nam thực hiện đúng quy định

Vừa qua có thông tin "lùm xùm" về công tác đấu thầu mua sắm xe ô tô tại Công ty Điện lực Hà Nam từ những năm 2016, 2017 và năm 2018.

Theo đó gói thầu mua sắm xe ô tô bán tải 7 chỗ hiệu Nissan của các dự án đều được lựa chọn cho nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Theo quy định của mục 4 điều 85 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định: Trường hợp có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở ngay mà không phải xử lý theo quy định tại khoản 4 điều 117 của nghị định. Ngoài ra, với đấu thầu qua mạng, khi mở thầu rồi mới biết được có bao nhiêu nhà thầu tham gia.

Thứ hai, việc mua sắm xe ô tô là sản phẩm có sẵn trên thị trường, giá cả được limit và được thông qua Bộ Công Thương soát giá. Khi dự trù mua xe, cần phải có kế hoạch vốn nhất định nên duyệt dự toán gói thầu đã phải sử dụng báo giá của hãng xe nhất định nào đó. Việc định hình thông số kỹ thuật của hãng xe nhất định nào đó là hoàn toàn bình thường và phù hợp; các hãng đều có đại lý khác nhau, có chiết khấu khác nhau nên việc đấu thầu vẫn đảm bảo tính cạnh tranh. Cụ thể ở đây, hãng xe Nissan có hàng chục đại lý khác nhau tại Việt Nam và độc lập với nhau.

Ngoài ra, Thông tư 05/2005/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa. Tại điểm a, khoản 5 Điều 3, áp dụng các Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa. Khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, tổ chức, cá nhân phải: Căn cứ nhu cầu sử dụng của hàng hóa để đưa ra các yêu cầu về kỹ thuật (đặc tính, thông số kỹ thuật…) bảo đảm đáp ứng về công năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế và năng lực kinh doanh cũng như điều kiện của thị trường.

Trao đổi với ông Vũ Hoàng Lâm - Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam được biết, các năm vừa qua, các gói thầu đều được Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu điện tử. Theo đó, hồ sơ mời thầu điện tử (E-HSMT) được phát hành miễn phí trên hệ thống mạng. Tất cả các nhà thầu trong cả nước đều có thể vào trang: http://muasamcong.mpi.gov.vn để tải về và tìm hiểu thông tin về gói thầu. Căn cứ năng lực của mình, quy mô, tính chất gói thầu các nhà thầu tính toán và quyết định việc tham gia dự thầu; không hạn chế số lượng nhà thầu tham dự thầu. Tất cả các thông tin về nhà thầu tham dự đều được hệ thống mạng đấu thầu bảo mật, Công ty Điện lực Hà Nam chỉ biết sau khi đã hoàn thành việc mở thầu trên mạng. Các nhà thầu trúng thầu trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu của E-HSMT, về: Tính hợp lệ, năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất trong số các nhà thầu tham dự. Do đó, không có chuyện nhà thầu quen mặt hoặc ưu ái cho nhà thầu quen. Ngoài ra các thông tin, như: Quy mô dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quy mô gói thầu, báo cáo xét thầu, danh sách nhà thầu, quyết định trúng thầu,… đều được công khai trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Ông Lâm cũng cho biết: Việc chuyển đổi từ hình thức đấu thầu truyền thống sang đấu thầu qua mạng được đánh giá là đã góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. “Thực hiện Luật Đấu thầu, Công ty đã đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên trang web muasamcong.gov.vn. Ngay khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, các đơn vị cũng đăng tải công khai trên Báo Đấu thầu hoặc trang mạng mua sắm công của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT). Ngoài ra, Công ty Điện lực Hà Nam cũng công khai cả đường dây nóng của Báo Đấu thầu, địa chỉ của Ban Quản lý đấu thầu EVN khi phát hành hồ sơ mời thầu, để các nhà thầu phản ánh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu nếu có”, ông Lâm chia sẻ.

Công tác đấu thầu tại đơn vị ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả hơn là do hàng năm, đơn vị đều chỉ đạo chấn chỉnh rút kinh nghiệm của năm trước và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Tổng công ty và đơn vị liên tục thực hiện nhiều giải pháp như hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, quy trình nội bộ để làm cơ sở triển khai các hoạt động đấu thầu; thực hiện chấm điểm tối ưu hóa chi phí trong đấu thầu hàng tháng, cuối năm đánh giá người đứng đầu các đơn vị trong lĩnh vực đấu thầu; tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị về công tác đấu thầu cho cán bộ làm công tác đấu thầu; đẩy mạnh đấu thầu qua mạng; tích cực ứng dụng phần mềm đầu tư xây dựng, bao gồm mô-đun đấu thầu tại tất cả các đơn vị.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455