GS-TSKH. Nguyễn Mại: "Mỹ có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm tới"

"Với tư cách là người đã làm về đầu tư nước ngoài hơn 30 năm nay, tôi xin khẳng định rằng việc hai nước nâng tầm đối tác chiến lược chính là cơ hội lớn nhất để nước Mỹ có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm sắp tới", GS-TSKH. Nguyễn Mại nêu rõ.

GSTSKH Nguyễn Mại Mỹ có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm tới
GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Nhadautu.vn đã có cuộc phỏng vấn với GS-TSKH. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) về triển vọng đầu tư của hai nước.

Giáo sư đánh giá như thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Mỹ sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris?

GS-TSKH. Nguyễn Mại: Chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris đã thể hiện rất rõ việc Mỹ coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng. Trong Đông Nam Á, Mỹ đặc biệt quan tâm đến quan hệ với Singapore - một quốc gia đồng minh lâu đời, cũng như Việt Nam - đối tác quan trọng tại khu vực này.

Qua thời gian, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng sâu sắc. Giờ đây, ngay tại chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris, chúng ta cũng có thể thấy rằng Mỹ rất tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam theo hướng năng tầm đối tác chiến lược, trong đó bao gồm các lĩnh vực như kinh tế thương mại, văn hóa giáo dục, an ninh quốc phòng… Và những điều này chính là tin vui cho các nhà đầu tư hai nước.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp Mỹ, mặc dù Việt Nam đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, song nước ta vẫn nổi lên như một quốc gia có tiềm năng rất lớn về thu hút đầu tư nước ngoài cũng như sở hữu chiến lược phát triển trong giai đoạn 10 năm sắp tới rất hấp dẫn, trong đó có nhiều mục tiêu đầy tham vọng như chuyển đổi kinh tế số, phát triển công nghiệp số, chính phủ điện tử…

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhìn vào một thực tế đó là vốn FDI từ Mỹ vào Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng quan hệ của hai nước. Lũy kế đến tháng 7, các nhà đầu tư Mỹ đã có 1.100 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 10 tỷ USD, chỉ xếp thứ 11 trong tổng số các nước có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Thông qua các cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo hai bên, tôi tin tưởng rằng, kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, làm sao để xứng tầm đúng với vị thế của Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là đẩy mạnh vào những lĩnh vực trọng yếu, những yếu tố kinh tế của tương lai cũng như về đầu tư, thương mại.

Trong chuyến thăm lần này, Phó Tổng thống Kamala Harris có nhắc đến việc nâng quan hệ Việt - Mỹ lên đối tác chiến lược, vậy nếu điều này sớm thành hiện thực, sẽ tác động thế nào đến dòng vốn FDI của Mỹ vào Việt Nam?

GS-TSKH. Nguyễn Mại: Việt Nam hiện nay có rất nhiều đối tác chiến lược, trong đó có một số đối tác chiến lược được chúng ta đánh giá rất quan trọng. Ngoài cộng đồng ASEAN, tại châu Á, Việt Nam cũng có hiệp định riêng với Nhật Bản, Hàn Quốc và như đã thấy, vốn đầu tư từ 2 đối tác này là vô cùng lớn và đặc biệt quan trọng đối với kinh tế Việt Nam.

Trong khi đó, việc Việt Nam và Mỹ sớm nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược sẽ là cần thiết và tất yếu. Thực sự không có lý do gì mà quan hệ giữa hai nước không tăng lên tầm chiến lược. Khi điều này xảy ra, vị thế của cả Việt Nam và Mỹ trong khu vực đều sẽ được nâng cao.

Như một quy luật tất yếu, khi quan hệ hai nước được nâng tầm, trở nên mật thiết hơn, đầu tư và thương mại chắc chắn sẽ tăng trưởng vượt bậc. Nếu Việt Nam chuẩn bị tốt để đón các nhà đầu tư, khi đó chúng ta sẽ thu hút được thêm các dự án chất lượng cao, có quy mô lớn hơn, và có năng lực cạnh tranh ngày càng tốt hơn, theo hướng của Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Với tư cách là người đã làm về đầu tư nước ngoài hơn 30 năm nay, tôi xin khẳng định rằng việc hai nước nâng tầm đối tác chiến lược chính là cơ hội lớn nhất để nước Mỹ có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Doanh nhân Đường bia và khát vọng đưa hàng Việt thống trị trên chính sân nhà

Doanh nhân Đường bia và khát vọng đưa hàng Việt thống trị trên chính sân nhà

Trăn trở bởi bị nước ngoài thâu tóm thị trường bán lẻ Việt Nam đã nhiều năm ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình mong muốn phải xây dựng được chuỗi trung tâm thương mại đại siêu thị chỉ bán hàng Việt ở tất cả các tỉnh thành trên khắp dải đất hình chữ S

Thanh Trần

Bình luận bài viết

Chuyện giao dịch mua hàng ở nước ngoài qua thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên thuận lợi hơn về cả phương thức giao dịch lẫn cách thức thanh toán, nhận hàng. Tuy nhiên để quản lý và giám sát việc tuân thủ pháp luật của các bên liên quan khi tham gia giao dịch vẫn đang là bài toán khó.

Nếu mua vàng miếng SJC rồi bán ngay, người mua sẽ lỗ luôn 650.000 - 670.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua, bán quá cao. Chuyên gia khuyên khi giá tăng nhanh, đột biến, việc mua bán cần cẩn trọng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam, nhiều y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn đã "xung phong" tham gia chống dịch tại các điểm nóng Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh.

Với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước, NHNN phải có công cụ để điều tiết, quản lý để đảm bảo vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đảm bảo an toàn hệ thống. Do vậy, NHNN vẫn duy trì room tín dụng và phân bổ tăng trưởng tín dụng cao hơn cho ngân hàng tốt hơn v

Hiện vay tiêu dùng chủ yếu là thông qua tín chấp, vì vậy các ngân hàng phải cân bằng được giữa việc đẩy mạnh cung ứng vốn cho nhu cầu tiêu dùng của người dân với câu chuyện kiểm soát chặt chẽ rủi ro về tín dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455