Hà Nội ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đón học sinh trở lại trường

Hà Nội đã ban hành hướng dẫn và bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học để có thể đón học sinh quay trở lại trường.

Văn bản hướng dẫn của UBND TP Hà Nội gồm hai phần, phần một hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19, phần hai là bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Những việc cần làm trước và khi trẻ trở lại trường

Nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học, khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh (nếu có); đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trường học, mỗi học sinh phải có một cốc nước và một khăn mặt hoặc khăn lau tay riêng…; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại nhà trường để có phân công cụ thể trong các hoạt động chống dịch.

Đối với giáo viên, cần phối hợp với gia đình theo dõi tình hình sức khỏe học sinh thông qua các phương tiện liên lạc.

Giáo viên được giao nhiệm vụ gửi thông tin, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các biện pháp bảo vệ, theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh để theo sát tình hình của trẻ.

Hà Nội ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đón học sinh trở lại trường
Các trường học cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các tiêu chí hướng dẫn để đón học sinh trở lại trường học.

Giáo viên cũng cần chủ động đăng ký tiêm đủ 2 mũi vaccine và theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu đang trong thời gian cách ly y tế, giáo viên không được phép đến trường.

Đối với học sinh, trước khi đến trường, các em cần tăng cường tập thể dục, thực hiện các biện pháp phòng dịch và tự theo dõi sức khỏe của bản thân. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, các em cần báo cho nhà trường và cơ quan y tế.

Khi học sinh trở lại trường

Khi học sinh trở lại trường học: Nhà trường cần bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường; không tổ chức các hoạt động tập thể hay tham quan, dã ngoại; tổ chức chào cờ tại lớp học vào Thứ Hai hàng tuần; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Mỗi ngày một lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau, khử khuẩn bàn ghế, phòng học, dụng cụ học tập,...

Nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh mỗi ngày một lần.

Nếu có phương tiện đưa đón học sinh, thì trước và sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường, các nhân viên y tế thường xuyên trực phòng chống dịch; Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát để báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời.

Hà Nội ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đón học sinh trở lại trường

Đối với giáo viên, trong ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, trước khi vào tiết học đầu tiên, cần thông báo quy định và hướng dẫn học sinh những việc cần làm tại trường để phòng chống dịch Covid-19.

Trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và rà soát xem có học sinh nào có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mệt mỏi; nếu có, thì giáo viên phải hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến trạm y tế nhà trường để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Với các cơ sở giáo dục có khu ký túc xá học sinh, không tổ chức nấu ăn trong phòng, thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn.

16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học

Theo hướng dẫn, có tổng số 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Mỗi tiêu chí được đánh giá ở 2 mức: Đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn; ngược lại, số tiêu chí không đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng thấp, trường học càng không an toàn.

Nếu đạt từ 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức đạt: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện tốt, trường học an toàn.

Đạt từ 8 đến 11 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức đạt: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

Nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

Hà Nội ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đón học sinh trở lại trường
Hà Nội ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đón học sinh trở lại trường
Các tiêu chí do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội ban hành.

Linh Chi

Bình luận bài viết

Từ ngày 13/12/2021, TP Hồ Chí Minh chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho khối lớp 9, lớp 12 đủ điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 7/12, UBND TP.HCM có tờ trình lên HĐND thành phố về việc tiếp tục đề xuất hỗ trợ học phí học kỳ II năm học 2021-2022 cho hơn 1,3 triệu học sinh với ngân sách khoảng 533 tỷ đồng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế ) vừa đưa ra cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà xạ đen Protea do vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) đã có công văn về việc điều chỉnh tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT, Trung tâm giáo dục – Trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã vẫn học trực tiếp như trước đó.

Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455