Hà Nội bỏ quy định cách ly người nhập cảnh từ quốc gia có chủng Omicron

Lãnh đạo Hà Nội quyết định bỏ quy định cách ly tập trung với khách nhập cảnh từ nước có biến thể Omicron và sẽ có văn bản mới thay thế.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc mở lại đường bay quốc tế. Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin TP Hà Nội đã quyết định huỷ bỏ Văn bản số 310/KH-UBND ngày 27/12.

Theo đó, từ ngày 1/1/2022, Hà Nội sẽ triển khai cách ly người nhập cảnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội bỏ quy định cách ly người nhập cảnh từ quốc gia có chủng Omicron
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, tại văn bản 310 ngày 27/12, Hà Nội yêu cầu kiểm dịch y tế, kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm, rà soát hành khách nhập cảnh từ quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron. Hành khách đến từ những nơi này phải cách ly tập trung, bất kể đã tiêm đủ mũi hay từng mắc Covid-19.

Trong văn bản gửi Chính phủ ngày 29/12, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng để nối lại chuyến bay quốc tế cần dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với người nhập cảnh. Quy định của TP Hà Nội sẽ là rào cản kỹ thuật khiến việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành phố tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày; người tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ GTVT cho biết cả 9 quốc gia dự kiến mở lại đường bay quốc tế với Việt Nam đều đã có biến thể Omicron. Một trong những yếu tố quan trọng đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế là phải dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh. Vì vậy, quy định bắt buộc cách ly tập trung như trên sẽ khiến việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Bích Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Những ngày này, dọc đường Võ Chí Công (Tây Hồ, TP Hà Nội) nhiều gốc đào "khủng" được bày bán, cho thuê với giá gần trăm triệu đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455