07:31 12/03/2022

Hà Nội chốt phương án thi 3 môn vào lớp 10 công lập

Học sinh Hà Nội sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Ngày 11/3, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với ba môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh). Các thí sinh dự thi phải thi đủ 3 bài thi độc lập của 3 môn nói trên.

Trong số các bài thi nói trên, bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài.

Có nhiều mã đề trong một phòng thi bảo đảm nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi.

Hà Nội chốt phương án thi 3 môn vào lớp 10 công lập
Học sinh Hà Nội chỉ phải thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 thay vì 4 môn như các năm trước đó.

Đề thi các môn gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 20/6.

Theo tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội, trước thực tế tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, học sinh lớp 9 THCS chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian năm học; việc tổ chức thi tuyển 3 môn nhằm tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Cùng với đó, hầu hết các thầy cô Hiệu trưởng các trường THPT, trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường THCS đều đề xuất phương án tổ chức thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thông qua tổ chức lấy ý kiến của 422 trường THPT, phòng GD&ĐT, trường THCS thì đã có tới 399 ý kiến đồng ý phương án tổ chức thi 3 môn.

Về lý do về việc bỏ môn thi thứ 4 trong mùa tuyển sinh năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay, thực tế tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học. Tổ chức thi tuyển ba môn nhằm "tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh" theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm có 4 môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào trung tuần tháng 3. 

Khánh Huyền (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên