Phòng chống dịch Covid-19

14:29 07/03/2022

Hà Nội đánh giá mức độ lây nhiễm biến chủng Omicron toàn thành phố

Sở Y tế TP Hà Nội giao CDC là đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá mức độ lây nhiễm trên toàn thành phố với biến chủng Omicron.

Sở Y tế Hà Nội vừa giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) là đầu mối phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các đơn vị có khả năng giải trình tự gene với virus SARS-CoV-2; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm sàng lọc, giải trình tự gene các ca COVID-19. Từ đó, đánh giá mức độ lây nhiễm với biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế Hà Nội, qua báo cáo thống kê Bộ Y tế, biến thể Omicron xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây ở các tỉnh, thành phố, nhất là Hà Nội, TP.HCM. Biến thể này thay thế dần Delta.

Tại Hà Nội, Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện, trong đó biến thể phụ BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện (biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vắc xin hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%).

Biến thể BA.2 còn được gọi là “Omicron tàng hình” đang lây lan trên 82 quốc gia, khi mắc BA.1 vẫn có khả năng tái nhiễm BA.2 ở phần lớn những người trẻ tuổi, chưa được tiêm chủng.

Hà Nội đánh giá mức độ lây nhiễm biến chủng Omicron toàn thành phố
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Sở Y tế đã có Công văn về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Phòng y tế các quận, huyện, thị xã; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Sở yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca COVID-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế, để kịp thời tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố.

Từ đầu đợt dịch thứ tư (29/4) tới hết ngày 6/3, Hà Nội ghi nhận 398.208 ca COVID-19. Riêng từ thời điểm áp dụng "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19" (từ 11/10), Hà Nội thêm 394.170 F0. Theo số liệu tổng hợp của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đến 6/3, Hà Nội ghi nhận 676.170 bệnh nhân điều trị tại nhà, 780 bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly, 5.733 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị thì 3.804 F0 ở mức độ trung bình, 971 ca nặng, nguy kịch. Trong số các ca nặng nguy kịch có 871 ca phải thở oxy mask, gọng kính; 15 ca phải thở oxy dòng cao HFNC; 28 ca thở máy không xâm lấn; 49 ca phải thở máy xâm lấn; 8 ca lọc máu.

Từ khi dịch COVID-19 ghi nhận tại Việt Nam đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.208 trường hợp tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

Trung Hiếu

Theo dõi Thương Trường trên