Hà Nội: Đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người về từ Hải Dương

Nhằm thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tích cực rà soát người từ Hải Dương trở về và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 song song với giám sát sức khỏe.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội về việc rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ Hải Dương, người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khai báo y tế, được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 và giám sát sức khỏe. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8 giờ sáng 19/2, Hà Nội đã rà soát, thống kê sơ bộ được 33.258 người từ Hải Dương trở về. Trong đó, số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 đến nay là 2.099 người (2.037 trường hợp đã được lấy mẫu; 1.562 trường hợp có xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả); số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2 đến nay theo thống kê sơ bộ của các Trung tâm Y tế là 31.159 người, trong đó đã lấy mẫu 9.752 người, 118 người có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Hà Nội Đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm SARSCOV2 cho người về từ Hải Dương
Hà Nội: Đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người về từ Hải Dương

Điển hình tại quận Ba Đình, tính đến 16h00 ngày 18/2, quận Ba Đình đã rà soát được 107 người trở về từ huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 90 người đã đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1 trở lại đây, hiện đang sinh sống trên địa bàn. Kết quả, có 75 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Tránh tập trung đông người, Trung tâm Y tế đã chia khung giờ lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đến xét nghiệm. Đối với trường hợp có biểu hiện ho, sốt từ Cẩm Giàng về được yêu cầu ở tại nhà và có nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Quận Hai Bà Trưng đang triển khai xét nghiệm phát hiện virus SARS-COV-2 cho 100% các trường hợp đến, đi và về từ Hải Dương (bao gồm tất cả các huyện, thị xã, Thành phố) tính từ 0h ngày 2/2/2021 đến nay. Chiều ngày 18/2/2021, Trung tâm Y tế Quận tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại phường Đồng Tâm và Trương Định; sáng 19/02/2021 thực hiện lấy mẫu tại phường Vĩnh Tuy. Bốn phường gồm: Thanh Lương, Thanh Nhàn, Bạch Đằng, Minh Khai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong chiều ngày 19/2/2021. Người dân cư trú tại 11 phường còn lại, gồm có Lê Đại Hành, Nguyễn Du, Phố Huế, Cầu Dền, Bách Khoa, Phạm Đình Hổ, Đống Mác, Đồng Nhân, Quỳnh Mai, Bạch Mai, Quỳnh Lôi sẽ được lấy mẫu vào sáng Thứ Bảy - 20/2/2021 tại sân Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các quận, huyện, đang triển khai thực hiện mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân đi về từ vùng dịch kể từ 0 giờ ngày 2/2/2021 trở lại đây (toàn bộ tỉnh Hải Dương và các khu vực của các tỉnh có các ổ dịch được Bộ Y tế công bố), thời gian thực hiện xong trước ngày 21/2/2021.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân trên địa bàn nếu ai từng đi, đến và về từ các địa phương thuộc tỉnh Hải Dương và các khu vực của các tỉnh có các ổ dịch được Bộ Y tế công bố từ 0 giờ ngày 2/2/2021 đến thời điểm hiện tại phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với Trạm y tế phường tại nơi lưu trú để được hướng dẫn cách ly, theo dõi, giám sát sức khỏe và xét nghiệm nhiễm SARS-COV-2. Đồng thời, mỗi người dân thực hiện nghiêm túc các nội dung của thông điệp “5K” “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Người dân hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bản tin 18h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca ghi nhận tại Hải Dương; 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Đồng Tháp

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, hiện tại Hải Dương đang phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) đã quyết định chung tay thực hiện cây ATM gạo nhằm hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào nơi đây trong giai đoạn khó khăn này.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 26-2, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam

Trưa 26/2, Bệnh viện Dã chiến số 3 (Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2, Hải Dương) tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên từ Kim Thành chuyển đến. Trong thời gian tới, Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ tiếp nhận toàn bộ bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Dã chiến số 1 sang.

Ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Trong đó, quy định cụ thể 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký các quyết định bổ nhiệm giám đốc 4 Sở gồm: Y tế, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ và bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND thành phố.

Sáng 26/02, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã diễn ra buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax thử nghiệm trên cơ thể người, những người đăng kí tiêm sẽ được khám sàn lọc và xét nghiệm theo quy trình mới thực hiện tiêm.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bí thư tỉnh Đắk Lắk - Bùi Văn Cường đã đến thăm hỏi, động viên và yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện phải nâng tầm phát triển nhằm tiến tới là nơi chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh của vùng Tây Nguyên.

Vào Xuân, hơn 1 triệu bông hồng bung hoa rực rỡ khắp Ecopark, biến khu đô thị thành một vườn hoa khổng lồ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455