Hà Nội hướng dẫn phân luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 cấp độ.

Công văn hỏa tốc số 303/SYT-NVY của Sở Y tế về việc phân luồng chuyển người bệnh COVID-19 đến các cơ sở thu dung, điều trị nêu rõ, dựa trên hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút SARS-CoV-2 mới và tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 đối tượng, cụ thể như sau:

Đối với người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Trong đó không có triệu chứng là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Mức độ nhẹ là viêm đường hô hấp trên cấp tính.

Người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời.

Các trường hợp này chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và nhẹ. Riêng người bệnh ≥65 tuổi, mắc bệnh nền, bệnh cấp tính khác, béo phì chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm.

Hà Nội hướng dẫn phân luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid19
Hà Nội phân luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 theo 4 cấp độ

Đối với người bệnh COVID-19 mức độ vừa: Viêm phổi. Trong đó, người lớn và trẻ lớn bị viêm phổi (sốt, ho, khó thở, thở nhanh > 20 lần/phút) và không có dấu hiệu viêm phổi nặng, SpO2 ≥ 93% khi thở khí trời. Trẻ nhỏ có ho hoặc khó thở và thở nhanh. Thở nhanh được xác định khi khi nhịp thở ≥ 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; ≥ 50 lần/phút ở trẻ từ 2-11 tháng; ≥ 40 lần/phút ở trẻ từ 1-5 tuổi) và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng.

Bên cạnh đó, việc chẩn đoán dựa vào lâm sàng, tuy nhiên hình ảnh X-quang, siêu âm hoặc CT phổi thấy hình ảnh viêm phổi kẽ hoặc phát hiện các biến chứng. Các trường hợp này chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Mê Linh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm.

Đối với người bệnh COVID-19 mức độ nặng: mức độ nguy kịch chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, các bệnh viện Trung ương được phân công điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đối với người bệnh COVID-19 cần điều trị chuyên khoa: Người bệnh cần lọc thận chu kỳ, chuyển đến: Bệnh viện Bắc Thăng Long. Người bệnh thuộc chuyên ngành: Nhi, sản, ngoại, người nước ngoài chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Trong quá trình tiếp nhận và điều trị người bệnh, căn cứ vào mức độ lâm sàng, tình hình diễn biến lâm sàng của người bệnh COVID-19 và diễn biến các bệnh lý khác, các cơ sở sẽ có phương án chuyển tuyến phù hợp.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Các đơn vị, doanh nghiệp giao thông vận tải muốn được hoạt động cần phải đạt tất cả tiêu chí theo từng lĩnh vực và sẽ không được phép hoạt động khi có ít nhất 1 tiêu chí không đạt yêu cầu.

Thành phố Hà Nội dự kiến tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội sau ngày 21/9.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 12h00 đến 18h00 ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố là 3 ca bệnh tại chung cư Park View Tower (chung cư Đồng Phát), nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên con số 9.

Chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội tổ chức họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, về nguyên tắc, sau 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng giấy đi đường với các tổ chức, cá nhân.

Giá vàng châu Á chịu áp lực trong phiên chiều 20/9 do đồng USD mạnh lên và những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phát đi tín hiệu về thời điểm giảm mua tài sản tại cuộc họp sắp tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455