Hà Nội: Kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tiếp tục xảy ra ở các huyện trên địa bàn TP Hà Nội, chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, tính đến thời điểm này, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 12 hộ chăn nuôi ở các huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ, Đan Phượng và thị xã Sơn Tây. Tổng số bò mắc bệnh là 21 con, trong đó có 5 con phải tiêu hủy. Tại Hà Nội, bệnh này xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hà Nội Kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện ở Hà Nội

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin, thành phố dự kiến bố trí khoảng 5 tỷ đồng để mua và thực hiện tiêm vắc xin phòng căn bệnh này cho 100% trâu, bò trên địa bàn. Trước mắt, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin cho 1.000 trâu, bò (do một doanh nghiệp hỗ trợ). Ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan, duy trì các chốt kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch hoặc cố tình giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; hướng dẫn chủ hộ chăn nuôi trâu, bò áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc...; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán trâu, bò, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến...

Theo Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10-2020; đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 2.252 xã, thuộc 252 huyện của 32 tỉnh, thành phố, với tổng số gia súc mắc bệnh là 63.714 con (9.170 con chết và phải tiêu hủy). "Hiện tại, công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh…

Tân Phú

Bình luận bài viết

TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

Với 3 chủ đề chính là Quê hương trong trái tim tôi, Việt Nam niềm tin chiến thắng, Cảm ơn tình yêu, chương trình nghệ thuật “Nối vòng tay lớn” diễn ra tối 26/9 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh lan tỏa đến tất cả người xem thông điệp gắn kết, đồng lòng cùng đất nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong sáng nay (27/9), ở Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (27/9), có lúc có mưa rào và dông.

Biết kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, tài xế xe tải bỏ đi nhưng sau đó quay lại và được cách ly tại khu cách ly của bệnh viện, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định người này dương tính với SARS-CoV-2.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455