Hà Nội kỷ luật cán bộ vì tổ chức đám cưới "vượt chuẩn"

Thành ủy Hà Nội cho biết, một bộ phận cán bộ đảng viên xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị 11/2012 về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, gây dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Theo Chỉ thị 11, cán bộ, công chức tổ chức cưới cho con hoặc bản thân không mời quá 300 người dự tiệc (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức chung khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, không mời khách trong giờ làm việc. Đặc biệt, cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ, công chức, như khách sạn năm sao, khu du lịch cao cấp…

Sau 5 năm thực hiện chỉ thị 11, không có cán bộ nào của Hà Nội tổ chức tiệc cưới ở nơi sang trọng (khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp). Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây của Thành ủy Hà Nội về kết quả năm năm thực hiện Chỉ thị 11 (ngày 3-10-2012) vẫn có hơn 20 trường hợp cán bộ, công chức bị kỷ luật vì vi phạm chỉ thị.

Hà Nội kỷ luật cán bộ vì tổ chức đám cưới vượt chuẩn

Hà Nội kỷ luật cán bộ vì tổ chức đám cưới vượt chuẩn. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, sau năm năm thực hiện, đa phần cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân tích cực hưởng ứng chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của dư luận nhân dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

Tại huyện Đông Anh, nếu cán bộ chủ chốt mời cưới con không báo cáo cấp ủy, tổ chức mời quá số lượng người theo quy định thì đa số cán bộ, đảng viên của cơ quan huyện ủy, UBND huyện sẽ không đi ăn cỗ. Hay tại quận Hà Đông có mô hình đám cưới dưới 40-50 mâm cỗ; nhiều quận huyện tổ chức đám cưới tập thể…

Tuy nhiên, Thành uỷ Hà Nội cũng chỉ rõ vẫn có một bộ phận cán bộ đảng viên xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Cụ thể, tại huyện Thanh Trì để xảy ra trường hợp một Phó chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con đã vi phạm làm cưới vượt quá số mâm cỗ theo qui định với lý do họ hàng, hàng xóm láng giềng đông nên không giảm bớt số mâm cỗ đi được.  Trường hợp này đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về Đảng và chính quyền.

Quận ủy Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định trong tổ chức tiệc cưới. Gần đây nhất, cuối năm 2017, chủ tịch UBND xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Nội) đã phải kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã vì tổ chức cưới con trong giờ hành chính. 

UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản đốc thúc yêu cầu lãnh đạo các quận/huyện/thị xã tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm Chỉ thị 11 về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới. Đồng thời, lãnh đạo định kỳ báo cáo kết quả thực hiện sáu tháng, một năm (vào ngày 25-6 và 25-12) với UBND TP. 

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Ngày 26/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT có liệt kê danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Ngày 26/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 231 người mắc COVID-19 mới, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, khó kiểm soát.

Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới tại 10 quận/huyện, trong đó có chùm 9 ca bệnh ở Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Sáng 26/7, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 154 ca Covid-19 tử vong trong những ngày gần đây. Các tử vong ghi nhận tại 10 địa phương.

Sáng 26/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện và phân bố ở 08 chùm ca bệnh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455