Hà Nội: Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch COVID-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đang vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chiều 9/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng, dập dịch tại xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm), nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nghe lãnh đạo xã Kim Sơn báo cáo về công tác truy vết, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhận định, tình hình dịch thời gian tới còn diễn biến phức tạp, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy, thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực hệ thống phòng, chống dịch, trong đó có các khu cách ly tập trung.

Hà Nội Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch COVID19
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm

Đối với các địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện với 2 tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của huyện Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương, buôn bán. Đặc biệt, phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn thành phố.

Phân tích các nhóm nguy cơ trở thành F0 từ các trường hợp F1, từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đã cơ bản khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người liên quan và khu vực nguy cơ. Bước đầu, việc xử lý dịch đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình, tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý nguy cơ từ các F0 ở các địa bàn địa phương lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, vừa qua, Hà Nội đã kiểm soát các chùm ca bệnh ở Hà Nam, Vĩnh Phúc... Hà Nội đã vào cuộc rất quyết liệt, tận dụng tối đa 48 giờ vàng để kiểm soát dịch.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận huyện đến xã phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ. Đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hưng Yên và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch.

PV

Bình luận bài viết

Chiều 20/6, Bộ Y tế công bố thêm 94 ca mắc mới (BN13118-13211), tất cả đều là ca lây nhiễm trong nước.

Chiều 20/6 tại cảng Khánh Hội, nhà thầu Hitachi đã triển khai bốc dỡ hai đoàn tàu số 4 và số 5 của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) từ tàu vận chuyển Pulang Tala xuống các xe chuyên dụng.

Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và tịch thu gần 1 tấn mỹ phẩm; 80 chai dung dịch làm đẹp không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đến kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh ở trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Công an thành phố Đà Nẵng vừa lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng và tước bằng lái 3 tháng đối với lái xe tải về hành vi không chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Dự báo thời tiết đêm nay 20/6 và ngày mai 21/6 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Để giảm bớt nắng nóng, tại một số tuyến phố chính, có ít cây xanh, nhiều quận của Hà Nội đã triển khai tưới nước rửa đường nhằm làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Ngay sau khi trở về nước từ UAE vào ngày 17/6, đội tuyển Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đợt đầu tiên trong thời gian cách ly tập trung tại một khách sạn ở Q.7, TP.HCM.

Chiều 20/6, tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong 65 và 66.

Ngày 01/7/2021 là thời điểm nhiều chính sách pháp luật quan trọng có hiệu lực. Đối với người dân, việc làm Căn cước công dân gắn chip trước và sau 01/7/2021 có nhiều điểm khác biệt.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455