Tin nóng:

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế

Tại Hà Nội, hàng chục doanh nghiệp nợ thuế lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng và nợ trong nhiều năm. Có doanh nghiệp số tiền phạt chậm nộp gấp nhiều lần số tiền nợ gốc. Điều đáng nói, nhiều doanh nghiệp cam kết, hứa hẹn trả nợ nhưng rồi lại chỉ tiếp tục hứa.

Trước tình hình nợ thuế tăng mạnh nửa đầu năm nay, để mau chóng thu hồi nợ, đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm nay, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3309/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm Trưởng ban, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn làm Phó Trưởng ban.

Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố Hà Nội, Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội, Văn phòng UBND thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Theo Cục Thuế Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù cơ quan thuế đã quyết liệt triển khai các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thuế theo quy định, song số nợ thuế trên 90 ngày tăng 36,2% so với cuối năm 2019.

Số tiền thuế nợ tăng được cho là có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là ảnh hưởng của dịch bệnh, sự thay đổi chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số ngành nghề.

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh và biến động kinh tế trong nước và thế giới, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố còn nhiều doanh nghiệp có số thuế không thuộc đối tượng được gia hạn hoặc khoản nợ kéo dài nhiều năm, không thuộc phạm vi gia hạn. Nguyên nhân khác là có những doanh nghiệp cố tình chây ỳ dù vẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Đáng chú ý, chỉ tính riêng 71 doanh nghiệp có số nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất, thuê đất, tiền chậm nộp lớn đã lên tới 4.093 tỷ đồng.

Trong đó, 22 doanh nghiệp nợ thuế lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng và nợ trong nhiều năm. Có doanh nghiệp số tiền phạt chậm nộp gấp nhiều lần số tiền nợ gốc. Điều đáng nói, nhiều doanh nghiệp cam kết, hứa hẹn trả nợ nhưng rồi lại chỉ tiếp tục hứa.

Trước đó, sáng 26/6, Cục Thuế Hà Nội với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế trên địa bàn TP. Hà Nội, đại diện một số sở, ngành liên quan đã làm việc với 71 doanh nghiệp này.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, cũng như ghi nhận các cam kết của các doanh nghiệp về việc nộp các khoản nghĩa vụ tài chính, nợ thuế, nợ tiền chậm nộp của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước.

Tại buổi làm việc, bên cạnh tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội cũng thể hiện rõ sự quyết liệt trong việc đôn đốc thu hồi nợ thuế; triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng theo đúng quy trình, quy định. Với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ thuế kéo dài, Cục Thuế Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Lợi dụng dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp chây ì không nộp thuế đúng hạn

Lợi dụng dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp chây ì không nộp thuế đúng hạn

Theo thông tin từ Tổng cục thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp chưa có khả năng nộp thuế Tuy nhiên cũng xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp lấy lý do dịch Covid-19 để chây ì không nộp thuế đúng hạn

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455