Hà Nội thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng để chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều qua 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam 2 ngày qua có thêm 22 ca mắc ngoài cộng đồng, 4 người tử vong, dịch lan ra 14 tỉnh trong đó có Hà Nội. Vì vậy, Thành phố không thể chủ quan, lơ là vì có thể tiếp tục xảy ra ca mắc mới trong cộng đồng.

Tại Hà Nội, trong số 8 ca mắc ngoài cộng đồng có 1 số trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người như bệnh nhân số 447, 724, 751 và đã có 1 trường hợp F1 trở thành F0 (bệnh nhân số 812 là F1 của bệnh nhân số 447). 

Đặc biệt, ngày 11/8, phát hiện 1 ca mắc mới là người tỉnh Hải Dương đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn chưa xác định được yếu tố dịch tễ và nguồn lây (F0). Mặt khác, theo thống kê, có khoảng 50% các trường hợp mắc không có triệu chứng lâm sàng, những yếu tố trên làm tăng nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng có thể xuất hiện những ca mắc mới trong những ngày tới.   

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp

Thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tập trung tuy vết các đối tượng F1, F2... Tuy nhiên đến nay mới xét nghiệm được 1/7 trong hơn 76.000 trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7. Thành phố cũng tiếp tục tuyên truyền để người dân chống dịch, hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang, dừng quán bar, karaoke...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý vẫn còn 1 số hạn chế, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc người dân vẫn còn tình trạng người dân chưa đeo khẩu trang khi ra đường. Thêm vào đó, mới xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng; có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm và "Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Do đó, thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép. Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; đảm bảo phòng dịch ở các cơ sở y tế. 

Yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng. Đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung này "Các quận huyện cùng Sở Y tế tổ chức duy trì hoạt động Tổ giám sát cộng đồng hoạt động hiệu quả. Đây là vấn đề rất quan trọng", Phó Chủ tịch nhấn mạnh. 

Đồng chí cũng yêu cầu Công an thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nhập cảnh trái phép; các trường hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455