Tin nóng:

Hà Nội: Thực hiện 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Mục tiêu của Hà Nội trong năm 2021 là lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế; thực hiện năm chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Mới đây, tại buổi làm việc của Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự giám sát của HĐND Thành phố, sự phối hợp tích cực của UBND Thành phố với các bộ, ngành, địa phương, Hà Nội đã đạt được những kết quả rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, quản lý tài chính, ngân sách. Đặc biệt là năm 2020, năm cuối nhiệm kỳ 2015-2020, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hà Nội vẫn cho thấy sự ổn định và vững chắc về kinh tế. Về cơ bản Thành phố vẫn đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu.

Về thu ngân sách nhà nước, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong điều kiện khó khăn như vậy, Hà Nội đã cho thấy nỗ lực rất lớn của đầu tàu kinh tế. Với đà này, năm 2020, riêng phần thu nội địa của Thành phố đã đạt khoảng 91% dự toán; nếu tính cả phần thu của Trung ương trên địa bàn thì Hà Nội sẽ vượt dự toán. Đây là kết quả ấn tượng, trong khi thu ngân sách nhà nước năm 2020 của các tỉnh, thành phố trên cả nước bình quân chỉ đạt khoảng 93% đến 95% dự toán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Nhờ thu ngân sách của Thành phố giữ được tốc độ tăng trưởng khá, nên Hà Nội luôn có nguồn để bù cho các nhiệm vụ chi, nhất là chi đầu tư phát triển trong giai đoạn 2016-2020 của Thành phố chiếm tới 40,8%, trong khi cả nước là 26,8%. Đặc biệt hơn, riêng năm 2020, Hà Nội chi đầu tư phát triển lên tới 49%”.

Hà Nội Thực hiện 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế  xã hội năm 2021
Hà Nội: Thực hiện 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Bước sang năm 2021, Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Thành phố đề ra mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế; phát triển mạnh sự nghiệp văn hóa, xã hội, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới, các hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân;…

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính; thăng hạng các chỉ số PCI, PAR Index, có giải pháp nâng cao chỉ số PAPI, SIPAS; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy; quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Đặc biệt, Hà Nội đã đề ra 23 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, trong đó GRDP tăng 7,5%; GRDP/người khoảng 135 triệu đồng; vốn xã hội tăng 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%; giảm 20% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; kiểm soát lạm phát, chỉ số giá dưới 4%; tăng thêm 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch 85%; số xã nông thôn mới tăng thêm 14 xã, hoàn thành mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Như “lửa thử vàng”, càng trong gian khó, những kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố càng thêm đậm nét. Điều này bắt nguồn từ sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo của lãnh đạo Thành phố; sự đồng thuận, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cũng như mỗi người dân. Tinh thần này cần tiếp tục được phát huy để tạo lực đẩy cho năm 2021- năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP. Hà Nội.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Hiện chưa rõ cái chết của cô bé 10 tuổi có trực tiếp liên quan đến các nội dung của TikTok hay không.

Đợt ô nhiễm không khí ở Hà Nội khả năng kéo dài do khu vực tiếp tục ấm lên trong những ngày tới. Hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm bị nén xuống, không thể khuếch tán.

UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội.

Cùng với khí thế vui tươi, phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên khắp các tuyến đường phố từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều đã rực sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động chào mừng sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/2 tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội sẽ đưa vào vận hành, khai thác 4 tuyến bus mới, bao gồm các tuyến bus số 66, 67, 115 và 116.

Tỉnh Nam Định đã thông báo dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới), các ngành chức năng của Hà Nội đã phân luồng thêm 10 tuyến đường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 15-17 độ. Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455