Tin nóng:

Hà Nội tính phương án xây dựng "cột mốc số 0" ở Hồ Gươm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu xây dựng Cột mốc số 0 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm phải có tính thẩm mỹ cao và độc đáo, phù hợp với thủ đô nghìn năm văn hiến.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành văn bản Thông báo “Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm”.

Theo thông báo này, nhằm tăng cường hiệu quả của không gian đi bộ bờ hồ Hoàn Kiếm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án xây dựng Cột mốc số '0' ở khu vực này vì đây chính là trái tim của Thủ đô.

Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu xây dựng Cột mốc số 0 và phát triển mạnh du lịch

Trước đó, năm 2009 và 2012, PGS Hà Đình Đức đã đề xuất xây dựng "cột mốc số 0" ở Hồ Gươm, tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng (nơi thành phố đang đặt đồng hồ hoa), nhưng đều không nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng.

Đến năm 2017, việc xây dựng "cột mốc số 0" được thành phố đề cập trong dự án chỉnh trang khu vực hồ Gươm. Sở Văn hoá, Thể thao cho hay cơ quan chức năng sẽ xem xét việc thi tuyển thiết kế mô hình cột mốc này để công trình mang đậm ý nghĩa văn hóa.

Giữa năm 2018, trong công văn gửi quận Hoàn Kiếm, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (Bộ Tài nguyên Môi trường) khẳng định việc cần thiết xây dựng "cột mốc số 0" của Hà Nội. Cục cho biết nhiều quốc gia cũng đã xây dựng km số 0 tại địa điểm nổi tiếng, mang lại hiệu ứng tốt trong quảng bá hình ảnh đất nước và phát triển du lịch.

Thống nhất đề xuất vị trí đặt "cột mốc số 0" tại ngã tư Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng, Cục cho rằng về hình thức nên xây cột mốc đứng thay vì nằm.

Nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận, ông Huệ cũng yêu cầu nghiên cứu một số dự án khác, như: Cải tạo, chỉnh trang công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ; cải tạo khu vực đền Vua Lê liên kết với không gian tòa soạn Báo Nhân Dân và cảnh quan xung quanh.

Bí thư Hà Nội đề nghị sớm thống nhất phương án quy hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga; thực hiện dự án không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch khu vực 131 vòm cầu đá đường dẫn nam cầu Long Biên và dự án bảo tồn cầu Long Biên theo hướng trở thành cầu đi bộ.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

  •  Vuluong
    09:20 14/05/2020

    Hạng mục đặt mốc số 0 tại gần ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng tôi thấy không hợp lý. Thành phố nên chọn mốc số 0 tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với những lý do sau đây: Cột mốc số 0 nên đặt ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT). Lí do: - Đây là nơi giao thoa giữa trung tâm phố cổ với hồ Hoàn Kiếm. Là sự gắn kết giữa trung tâm kinh kỳ 1000 năm nay (khu phố cổ) với hồ Hoàn Kiếm - biểu tượng hiện nay của Hà Nội. Nó sẽ là biểu tượng của sự gắn kết của Hà Nội xưa và nay. Cũng biểu trưng cho mốc số 0 từ ngàn năm nay, từ đó tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là biểu trưng rất quan trọng - lịch sử ngàn năm văn hiến. - Là nơi mang danh phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục - trường dạy học miễn phí, khai trí cho người dân những năm đầu thế kỷ 20. Và ngôi trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng được mở ra ở ngay đầu phố Hàng Đào - giáp với quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngày nay. Biểu trưng của sự hướng tới sự nâng cao dân trí, phổ biến kiến thức cho người dân - Là nơi hội tụ của 5, 6 tuyến phố. Địa điểm rộng. Từ địa điểm đài phun nước nhìn ra đường đôi Đinh Tiên Hoàng như đại lộ với cả biển người trong những ngày lễ. Chúng ta có thể thấy những hoạt động văn hóa, văn nghệ lớn tổ chức ở Hồ Hoàn Kiếm thường gắn liền với quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Đơn cử như thời qua, đội tuyển bóng đá VN thắng lớn. Người dân cũng đổ về nơi quảng trường để ăn mừng, để lại bao bức ảnh đẹp. Đó là biểu trưng của sự đồng lòng, gắn kết của người dân Việt Nam (có ai tụ tập ở nơi đề xuất là cột mốc số 0 ở đường Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng đâu). - Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đa phần thuê khách sạn và ăn uống, khám phá ở quanh khu phố cổ. Việc chọn mốc số 0 ở gần khu phố cổ sẽ là điểm nhấn, dễ kết nối, thu hút khách du lịch hơn. - Khung cảnh, kiến trúc ở quảng trường ĐKNT cũng đẹp hơn những chỗ khác. Có thể thấy cả kiến trúc Pháp lẫn kiến trúc của HN cổ. - Quảng trường ĐKNT cũng là 1 trong số rất ít các quảng trường (4) ở HN. Vì vậy mốc số 0 đặt ở quảng trường là hợp lí. - Quanh quảng trường ĐKNT cũng có nhiều công trình phụ trợ về văn hóa, ẩm thực, du lịch... .... Lí do không nên lấy cột mốc số 0 ở đoạn giao nhau giữa Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng - Lí do lấy ở đây chỉ là do gần Bưu điện Hà Nội - do thực dân Pháp lấy làm mốc tọa độ. Như thế là ko đúng vì mốc số 0 phải đại diện cho cả ngàn năm lịch sử chứ ko phải chỉ đại diện cho từ thời Pháp thuộc. - Không có sự tiêu biểu gì ở địa điểm này. 100 năm trước nơi đây chỉ là vùng bùn lầy nước đọng. Việc đề ra chỉ mang tính chất cảm tính. - Địa điểm hẹp, Ko tạo được 1 đại lộ hướng đến như ở quảng trường ĐKNT.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455