Tin nóng:

Hà Nội: Truyền dịch cứu hàng cây sưa trên phố Nguyễn Văn Huyên

Nhiều cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) thời gian gần đây đang có hiện tượng héo rũ, thân cây khô cong, mất đi sự sống trong những lồng sắt bảo vệ. Hiện được “cấp cứu” bằng những túi dung dịch truyền trực tiếp vào thân cây.

Trước đó, để phục vụ, thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã dịch chuyển hàng cây sưa đỏ lùi vào trong so với vị trí ban đầu .

Để bảo vệ khỏi việc mất trộm, hàng cây "đắt hơn vàng" này được bao bọc bởi hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến ngang thân theo hình dáng của từng cây một. Bên cạnh đó, nhiều camera được lắp đặt để có thể quan sát, bảo vệ ngày đêm.

Sau khi thực hiện việc di dời, thì đến nay hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên có nhiều cây bị khô héo trong lồng sắt. Các cây sưa đỏ này đang dần mất đi sự sống, nhiều cây được treo một túi dung dịch bơm truyền trực tiếp vào thân cây.

Hàng cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn mà việc di dời hoàn thành, thì đến nay nhiều cây sưa đỏ đang có hiện tượng rụng lá, thân cây khô héo.

Một chủ showroom ô-tô cho biết: “từ lúc được đánh chuyển lùi vào trong, túi dung dịch màu xanh cũng được treo lên, có thể do cây bị yếu. Từ lúc mở rộng đường, làm lại vỉa hè và trồng cột đèn thì cây trước cửa hàng cũng yếu hơn. Vào buổi chiều, có người đến kiểm tra. Chúng tôi mỗi lần dọn dẹp cửa hàng cũng tưới nước cho cây luôn”. Hiện tại, trước showroom này có 4 cây sưa đỏ, trong đó có 1 cây chỉ còn cành trơ trọi.

Theo ghi nhận thực tế, có 8/32 cây sưa đỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên được “cấp cứu” bằng những túi dung dịch màu xanh (ngoài bao bì ghi chữ nước ngoài – SHUBIHUO).

Những túi dịch "lạ" này được treo trên một chiếc đinh đóng thẳng vào thân cây, có đường ống dẫn dung dịch bơm truyền.

Hàng cây sưa được di chuyển lùi vào trong, lòng đường Nguyễn Văn Huyên sau khi được mở rộng hiện trở thành nơi đỗ xe.

Anh Hiếu, một người đi tập thể dục qua khu vực này cho biết: "Hàng cây đã có dấu hiệu khô héo cách đây vài tuần, kể từ khi làm lại vỉa hè thì những chiếc túi màu xanh có nhiều chữ Trung Quốc kia xuất hiện. Có thể là thuốc hỗ trợ và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Không biết đơn vị quản lý ra sao, sẽ có phương án gì chứ không hàng cây quý ngày càng chết nhiều hơn."

Vật liệu thi công vỉa hè được tập kết "ngổn ngang" tại đường Nguyễn Văn Huyên bên cạnh hàng gỗ sưa quý hiếm.

Hàng cây sưa đỏ “quý hiếm” nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Theo ghi nhận thực tế, có 8/32 cây sưa đỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên được “cấp cứu” bằng những túi dung dịch màu xanh (ngoài bao bì ghi nhiều chữ Trung Quốc – có tên SHUBIHUO).

Bên cạnh những cây còn xanh tốt, có 6 cây có hiện tượng héo rũ, rụng hết lá, không còn sự sống. Theo quan sát, toàn bộ hàng cây đều được cắt cành, tỉa ngọn.

Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực lo lắng trước tình trạng những cây sưa đỏ này đang héo úa, không còn được xanh tốt. Nếu không có biện pháp bảo vệ, chăm sóc kịp thời sẽ khiến nhiều cây sưa đỏ trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên sẽ bị chết dần.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có khoảng 3.800 cây sưa (trong đó có 700 cây sưa đỏ trồng rải rác). Ở Việt Nam, gỗ sưa đỏ ở một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc. Đây là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Gỗ sưa đỏ cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao(khi được bán theo cân thay vì theo khối như các loại gỗ khác), hiện nay cây gỗ sưa mọc hoang trên rừng rất ít, hầu như là đã bị khai thác hết. 

Hương Sơn - Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455