Tin nóng:

Hà Nội xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát

Hai ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát tại Hà Nội nằm tại xã Khánh Hà - huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy - huyện Thanh Oai.

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 247 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), với nhiều ổ dịch nhỏ rải rác, trong đó 2 ổ dịch có nguy cơ bùng phát là tại xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) và xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).

Tính đến ngày 9/6, trên địa bàn huyện Thanh Oai ghi nhận 33 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 11/21 xã, thị trấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019 (17 ca). Ghi nhận 08 ổ dịch tại các xã Thanh Thùy (02 ổ dịch); xã Tam Hưng (02 ổ dịch) và tại một số xã như Phương Trung, Dân Hòa, Kim An, Cao Dương. Tại xã Thanh Thùy, ghi nhận 18 ca mắc phân bố tại 4/6 thôn, toàn xã có 2 ổ dịch tại thôn Rùa Hạ (11 ca), thôn Gia Vĩnh (04 ca). Hiện còn 08 ca đang được điều trị. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên tại thôn Rùa Hạ, TTYT đã phối hợp với TYT tổ chức nhiều đợt phun hóa chất, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội đã có đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Thanh Thùy, huyện Quốc Oai.

Đại diện TTYT huyện Thanh Oai cho biết, từ đầu năm đến nay, ngoài đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, huyện Thanh Oai còn chủ động phòng chống các dịch bệnh khác như sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết... Nhưng những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đã tạo điều kiện cho dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai cho biết, xã Thanh Thùy với đặc thù là xã làng nghề kim khí nên số lượng người làm thuê từ các nơi khác tập trung về rất đông. Tình trạng này dẫn đến việc triển khai công tác phòng chống dịch cũng gặp nhiều khó khăn. Với phương châm "chủ động, quyết liệt và hiệu quả", trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

UBND xã Thanh Thùy cũng cho hay, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Chính quyền địa phương phối hợp với TTYT và TYT tổ chức các đợt phun hóa chất diệt muỗi, triển khai 5 đợt tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã. Địa phương cũng đã tổ chức thả cá diệt bọ gậy tại tất cả các hộ gia đình, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các hộ gia đình còn lại, nếu hộ nào chưa thực hiện thả cá để diệt bọ gây sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ.

Tuyên truyền, vận động người dân tiến hành các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như phủ màn, che đậy kín các bể chứa nước lộ thiên tại các hộ gia đình để không cho muỗi sinh sản và phát triển. Tổ chức tập huấn cho các đội giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy tại các hộ gia đình trên địa bàn xã, đồng thời phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong tổ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện, bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình, trường học; phát qua hệ thống loa truyền thanh của xã; truyền thông lưu động tại khu dân cư, thôn xóm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành hàng năm tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng trên 100.000 trường hợp mắc, riêng năm 2019 cả nước đã ghi nhận 320.331 trường hợp mắc, 53 trường hợp tử vong, số mắc cao nhất trong 32 năm trở lại đây.

Tại Hà Nội, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, Thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt tại các quận nội thành và các huyện vùng ven đô. Năm 2019 toàn Thành phố ghi nhận 12.256 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.

Phương Lê (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455