14:14 03/03/2022

Hà Nội yêu cầu chỉ bán thuốc Molnupiravir khi có đơn thuốc đúng quy định

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 104/SYT-NVD về việc kê đơn, bán thuốc Molnupiravir.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh việc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá, Sở Y tế yêu cầu chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc COVID-19 có đơn thuốc đúng quy định, tư vấn nguy cơ - lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống dược Quốc gia. Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh thuốc phải tuân thủ quy định về "Thực hành tốt bảo quản thuốc" GSP, "Thực hành tốt phân phối thuốc" GDP, "Thực hành tốt bán lẻ thuốc" GPP, thực hiện nghiêm việc bán thuốc theo đơn.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc. Đồng thời, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị liên quan như Quản lý thị trường… kiểm tra, giám sát việc bình ổn giá thuốc và kinh doanh thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn quản lý.

Hà Nội yêu cầu chỉ bán thuốc Molnupiravir khi có đơn thuốc đúng quy định

Hiện nay Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cấp giấy phép lưu hành sản phẩm và công bố giá 3 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất: Molravir 400 SDK: VD3-166-22 (Công ty cổ phần Dược Boston Việt Nam sản xuất), Movinavir SDK: VD3-167-22 (Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất), Molnupiravir Stella 400mg SDK: VD3-168-22 (Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất).

Sở Y tế đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà thuốc sẵn sàng cung ứng đến tay bệnh nhân với giá bình ổn, đồng thời có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Quản lý Dược để sớm có hướng dẫn việc kê đơn thuốc kháng virus cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Trước đó, ngày 22/12/2021, Sở Y tế Hà Nội ban hành quyết định 4288/QĐ-SYT về quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trong cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ tại Hà Nội.

Tiêu chuẩn bệnh nhân được tham gia chương trình là:

- Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày.

- Bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền.

- Cam kết đồng ý tham gia chương trình.

- Không có các chống chỉ định dùng thuốc.

- Trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có Quyết định (hoặc văn bản) của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội vẫn đang triển khai cấp phát thuốc Molnupiravir miễn phí cho các bệnh nhân đáp ứng các điều kiện và đồng ý tham gia chương trình.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên