Hà Tĩnh: Người dân từ vùng dịch ồ ạt về quê, tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, trong những ngày gần đây, tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Hà Tĩnh, hàng nghìn người dân từ các tỉnh, thành phía Nam tâm dịch Covid-19 như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng ồ ạt về quê, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong số những người dân Hà Tĩnh trở về từ các tỉnh thành phía nam, đã xác định 99 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 35 trường hợp trên tàu SE 14 và 64 trường hợp tự về địa phương.

Vượt chặng đường gần 1.400km, xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ngày 29/7, đến chiều tối nay 1/8 anh N.V.S, ở xã Thanh Bình Thịnh huyện Đức Thọ cùng nhóm bạn 08 người dừng chân ở chốt kiểm tra liên ngành phòng chống dịch Covid-19 nam Hà Tĩnh, thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh. Tại đây, anh cùng nhóm bạn làm các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và được cơ quan chức năng dẫn đi cách ly tập trung theo quy định.

Tại khu cách ly được cán bộ y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm, ngày 03/8 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2, hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Đối với nhóm bạn đi cùng đang chờ kết quả xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân S. là rất cao.

Hà Tĩnh Người dân từ vùng dịch ồ ạt về quê nguy cơ cao lây lan dịch Covid19
Kiểm tra danh sách người dân về trên địa bàn Hà Tĩnh tại điểm chốt kiểm soát PC dịch phía nam xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Ảnh SYT Hà Tĩnh)

Còn đối với trường hợp L.Q.H., ở xã Cẩm Quan huyện Cẩm Xuyên cũng không ngoại lệ, làm thuê ở tiệm sửa xe máy tại Bình Dương từ giữa năm ngoái, sau kỳ nghỉ tết, H. quay lại Bình Dương để tiếp tục mưu sinh. Chưa kịp xoay sở, dịch Covid-19 bùng phát, H. được gia đình gửi ít tiền cầm cự. Tuy nhiên, xung quanh nhà trọ ngày càng phong toả và siết chặt, H. quyết định về quê bằng xe máy của mình. Khi về đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 Kỳ Nam được khai báo y tế, đưa cách ly địa phương. Ngày 04/8 Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm, sáng ngày 05/8 có quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Mỗi năm hàng trăm nghìn người Hà Tĩnh vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam như Bình Dương, Đồng Nai làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, công việc không ổn định. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây, hàng nghìn người dân tìm cách rời tâm dịch để về quê.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, nhất là sau khi các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã có 9.780 rời tâm dịch về quê, số lượng sẽ gia tăng trong những ngày tiếp theo. Phần lớn người dân tự di chuyển bằng xe máy, số ít đi ô tô cá nhân, xe dịch vụ để về. Trước thực trạng này, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lập các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19, trong đó điểm chốt trên Quốc lộ 1A, tại cửa ngõ phía nam ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh và điểm chốt tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê kiểm soát người về trên đường mòn Hồ Chí Minh từ Quảng Bình. Rất nhiều người dân từ các vùng dịch về đều có thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, tuy nhiên trước khi xét nghiệm có thể đang trong thời gian ủ bệnh, hoặc có thể lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển, do đó chủ nếu lơ là chủ quan sẽ làm tăng khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng nếu không được kiểm soát, cách ly chặt chẽ.

Hà Tĩnh Người dân từ vùng dịch ồ ạt về quê nguy cơ cao lây lan dịch Covid19
Với số lượng công dân từ vùng dịch về rất lớn rất khó kiểm soát dịch công tác phòng chống dịch (Ảnh SYT Hà Tĩnh)

Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 99 bệnh nhân dương tính vi rút SARS-CoV-2, trong đó 35 trường hợp trên chuyến tàu SE 14 và 64 trường hợp tự về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.. về địa phương, với số lượng người dân về từ vùng dịch đông, số lượng ca bệnh dương tính tăng hơn hàng ngày, trong khi các khu cách ly không thể đáp ứng cho mỗi người 1 phòng riêng biệt, mặt khác ý thức phòng chống dịch của một số người trong các khu cách ly còn chủ quan lơ là, không thực hiện tốt 5K, thì nguy cơ lây bùng phát dịch tại địa phương là rất khó kiểm soát.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước lượng người từ các vùng tâm dịch phía Nam về quê tăng rất lớn, tỉnh Hà Tĩnh đã phải kích hoạt hơn 60% số trường học trên địa bàn làm điểm cách ly. Ngoài 6 trung tâm cách ly của tỉnh, mỗi huyện, thị xã, thành phố cũng đã thành lập từ 2 – 5 trung tâm cách ly, mỗi xã, phường kích hoạt ít nhất 01 điểm cách ly để tiếp nhận công dân trên địa bàn. Từ đó đòi hỏi số lượng nhân lực làm việc là rất lớn, trong khi số lượng y tế địa phương có giới hạn, từ đó tạo áp lực lớn cho cán bộ y tế cơ sở. Mặt khác, với số lượng trung bình mỗi ngày khoảng 500 - 700 về địa phương rất khó đảm bảo cho công dân được cách ly phòng riêng biệt, nguy cơ lây lan dịch là rất lớn.

Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn liên lạc, kêu gọi, vận động con em/người thân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội tiếp tục ở lại địa bàn cư trú theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt không tự về quê bằng phương tiện cá nhân. Duy trì siết chặt quản lý người từ các vùng có dịch COVID-19, người từ các tỉnh, thành phố về trên địa bàn tỉnh. Đối với các trường hợp trong các khu cách ly cần thực hiện 5K khuyến cáo của Bộ Y tế tránh lây nhiễm chéo trong phòng cách ly.

Khánh Vân (t/h)

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 756.689 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm).

Ngày 26/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Sang chấn tâm lý, stress, lo âu, trầm cảm... là những nguy cơ cho sức khỏe tinh thần của bạn khi dịch COVID-19 kéo dài đã gần 2 năm. Liệu pháp nào cho những nguy cơ này?

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ khoảng hơn 51 triệu liều vaccine COVID-19 phục vụ công tác tiêm chủng của người dân; Đồng Nai phát hiện 50 F0 ở một phường sau giãn cách; Hà Nam xử phạt 3 người đưa tin sai về tình hình dịch bệnh của địa phương.

Ngày 25/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.706 ca mắc COVID-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455