Hải Dương: Giám sát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào địa bàn

Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ra văn bản số 3068/UBND-BCĐ về việc tiếp tục tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Giám sát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào địa bàn.

Hải Dương Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid 19 giám sát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào địa bàn
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn quốc liên quan đến biến chủng mới DELTA; thực hiện nguyên tắc “Sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng liên quan, các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu dân cư, Tổ Covid cộng đồng:

- Yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế.

- Tổ chức giám sát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào địa bàn (bao gồm cả người của địa phương đi ra ngoài tỉnh trở về); tổ chức cách ly tập trung đối với người về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện cách ly tại nhà đối với người về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe đối với người về từ các vùng còn lại. Chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp này (kinh phí xét nghiệm do người được lấy mẫu tự chi trả).

- Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng. Chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay cho những người nêu trên nhằm kịp thời phát hiện mầm dịch (nếu có) để thần tốc khoanh vùng dập dịch.

- Tổng hợp những người từ tỉnh ngoài vào địa bàn (bao gồm cả người của địa phương đi ra ngoài tỉnh trở về); những người ho, sốt, khó thở trong cộng đồng; những biện pháp xử lý tương ứng kèm theo đối với từng trường hợp; báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh trước 18h00 hàng ngày.

- Đối với các địa phương tổ chức giám sát không chặt chẽ, để sót các trường hợp nêu trên gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm; cá nhân, hộ gia đình không khai báo, khai báo không trung thực, thực hiện các biện pháp phòng dịch không theo đúng quy định làm phát sinh lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân không tổ chức tụ tập ăn, uống (ngoài những người thường xuyên ăn trong hộ gia đình) nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh trong thời gian này.

- Hướng dẫn, kiểm tra giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn cấp huyện thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Trong đó lưu ý đến các điều kiện, môi trường khi tổ chức ăn ca, những người vận chuyển, bốc xếp, giao nhận hàng hóa ra, vào doanh nghiệp, tổ chức sản xuất đảm bảo giãn cách an toàn phòng chống dịch.

Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.
Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được

cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.
Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Xứ Đông(t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.

Tại họp báo chiều 23/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Công an thành phố, đến nay đơn vị đã tiếp nhận danh sách từ 17 sở, ngành với tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động trên 7.500 người.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 718.963 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.306 ca nhiễm).

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, 194 phụ nữ có thai và trẻ em là công dân Ninh Thuận được đón về quê, từ TP.HCM.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455