11:46 10/06/2022

Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chúc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ

Lễ hội Lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ vụ Xuân 2022 góp phần tăng cường giới thiệu, quảng bá xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã được chứng nhận gắn liền với phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm, kích cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Hải Dương Lần đầu tiên tổ chúc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ vụ Xuân 2022
Vùng bãi khai thác rươi cáy 137 ha theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN- 110441-2:2017) tại xã An Thanh

Lễ hội "Lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ vụ Xuân 2022" sẽ được tổ chức vào ngày 13/6 tại vùng bãi khai thác rươi cáy được chứng nhận hữu cơ 137ha theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN 110441-2:2017) thuộc xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội có với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Trồng trọt, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Cây lương thực và Cây Thực phẩm, Sở NN&PTNN Hà Nội, Trung tam Phân tích và Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp Hà Nội…cùng lãnh đạo ban, ngành tỉnh và các đơn vị doanh nghiệp.

Theo kế hoạch Lễ hội được tổ chức từ 7 giờ 30, gồm 3 phần: Lễ cắt băng khai hội xuống đồng thu hoạch lúa; tổ chức cuộc thi gặt lúa và trao giải; ký kết hợp đồng liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm.

Hải Dương Lần đầu tiên tổ chúc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ vụ Xuân 2022Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy giới thiệu tiềm năng, lợi thế các chính sách khuyến khích, ưu đãi của huyện nhằm thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ nói riêng gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản chủ lực và sản phẩm hữu cơ theo hướng bền vững theo Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2025.

Huyện Tứ Kỳ nằm trong hệ thống sông Thái Bình. Là huyện có diện tích lớn đất ngập úng với thủy triều lên xuống của con sông Thái Bình, bởi vậy nơi đây trở thành vùng khai thác rươi trọng điểm của tỉnh Hải Dương.

Rươi thường sống ở nước lợ, cửa sông, cửa biển. Rươi trưởng thành dài 7 – 10cm, rươi cái có màu hồng, rươi đực có màu xanh. Rươi được biết đến không chỉ là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý. Rươi được chế biến thành các món ăn như chả rươi, nem rươi, rươi kho, canh rươi.

Hiện toàn huyện có khoảng 500ha diện tích khai thác rươi, tập trung ở các xã ven sông Thái Bình như An Thanh, Cộng Lạc, Nguyên Giáp, Quang Trung, Bình Lăng, vào thời điểm tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là thời điểm người dân khai thác rươi chính vụ”.

 

Đình Minh

Theo dõi Thương Trường trên