Hải Dương xuất lô vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật

Ngày 23/6, tại xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà), tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải khoảng 1,2 tấn đi Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên quả vải thiều tươi của Hải Dương được xuất khẩu sang nước này.

Vải được thu hái tại vườn của các gia đình ở thôn Lại Xá 2, xã Thanh Thuỷ. Lô vải này đã 3 lần được lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hái và đều bảo đảm chất lượng theo quy định. Sau khi thu hái, lô vải này sẽ được chuyển về Công ty Ameii đóng gói và sơ chế, chuyển lên Bắc Giang xử lý methybromide và ngày 24/6 lên đường sang Nhật bằng đường hàng không, dự kiến sau 7 giờ đồng hồ sẽ có mặt tại thị trường Nhật Bản.

Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã xuất khẩu 60 tấn vải sang Singapore và 50% trong số đó là vải Hải Dương. Toàn bộ số lượng vải đều đạt tất cả các tiêu chí về an toàn thực phẩm của nước bạn đặt ra.

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, Hải Dương đã thực hiện nghiêm túc các quy trình sản xuất và phòng trừ sâu bệnh nên chất lượng quả vải đạt cao, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật Bản sẽ mở ra hướng xuất khẩu mới cho quả vải Hải Dương, vì đây được đánh giá là một trong những thị trường khó tính.

Năm nay, bên cạnh các thị trường truyền thống, trái vải Hải Dương chinh phục thêm hai thị trường mới, rất khó tính là Nhật Bản và Singapore.

Hiện xã Thanh Thủy có trên 340 ha vải, trong đó 77 ha vải VietGAP và Global GAP. Giá bán vải sản xuất theo quy trình sạch và được chứng nhận VietGAP và GlobalGAP luôn cao hơn 10-15% giá các loại vải khác trên thị trường.

Tỉnh Hải Dương có khoảng 10.000 ha vải. Niên vụ 2020, vải Hải Dương ước thu trên 40.000 tấn. Tính đến thời điểm này, quả vải đã mang lại nguồn thu ước trên 1.100 tỷ đồng cho tỉnh, trong đó, vải Thanh Hà thu được khoảng 900 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, tiêu thụ vải năm nay thuận lợi sẽ làm thay đổi tư duy sản xuất, chăm sóc vải của người nông dân. Nếu vải được sản xuất sạch và an toàn thì hoàn toàn yên tâm đầu ra, giá bán sẽ không thấp. Ngành nông nghiệp địa phương đang áp dụng các quy trình kỹ thuật để sắp tới sẽ xuất khẩu nhãn.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Sau khi tăng 22% đạt 749 triệu USD trong tháng 4/2021, XK thuỷ sản của cả nước tiếp đà hồi phục với mức tăng lạc quan hơn trong tháng 5, tăng 24% đạt gần 790 triệu USD. Tp. Hồ Chí Minh, Sóc Trăng và Cà Mau dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm 2021.

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG – HOSE) vừa chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu tại công ty liên doanh.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định tăng dự báo lạm phát cho năm nay và thông báo sẽ nâng lãi suất sớm hơn kế hoạch trước đó.

Mặc dù giá xuất khẩu bình quân tháng 5 giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng lượng và giá trị xuất khẩu chè vẫn tăng mạnh lần lượt là 27% và 21,7%.

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam vừa cho biết, dù đang chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, song hàng container qua cảng biển Việt Nam vẫn giữ đà tăng trưởng tốt trong nửa năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Bộ Công thương đã có quyết định chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với đường nhập khẩu có nguồn gốc Thái Lan với mức 47,64%, áp dụng trong 5 năm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455