Hải Phòng ban hành quy định mới đối với người nhập cảnh trên địa bàn

Ngày 27/12, UBND thành phố ban hành Văn bản số 10073/UBND-VX về việc hướng dẫn thủ tục nhập cảnh và cách ly tại nơi cư trú với người nhập cảnh trên địa bàn thành phố từ ngày 01/01/2022.

Hải Phòng Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh và cách ly đối với người nhập cảnh trên địa bàn từ ngày 01012022
Từ 01/01/2022 Hải Phòng yêu cầu người nhập cảnh phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thực hiện Văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch đối với người nhập cảnh. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron và kiểm soát dịch Covid-19, UBND thành phố có chỉ đạo.

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, UBND các quận huyện thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý về nhu cầu nhập cảnh cho chuyên gia, người lao động thực hiện theo Văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế.

UBND thành phố giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các quận huyện xác minh đối tượng chuyên gia, người lao động nhập cảnh; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng phương án vận chuyển và cách ly tại nơi cư trú; gửi về Sở Y tế, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế nơi cách ly sau khi được Ủy ban nhân dân thành phố và Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an chấp thuận nhập cảnh.

UBND thành phố giao Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại nơi cư trú và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh tại nơi cư trú theo quy định.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế triển khai các thủ tục nhập cảnh, cụ thể: Đối với thuyền viên nước ngoài nhập cảnh tại Cảng Hải Phòng: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng lập danh sách thuyền viên nước ngoài nhập cảnh tại Cảng Hải Phòng và có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Đối với thuyền viên Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng thực hiện các thủ tục theo quy định để thuyền viên được nhập cảnh.

Thuyền viên có địa chỉ tại Hải Phòng: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế gửi danh sách các thuyền viên nhập cảnh cho Trung tâm y tế các quận, huyện để quản lý cách ly tại nơi cư trú và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thuyền viên có địa chỉ ngoài Hải Phòng: Đối với thuyền viên đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lập danh sách cách ly 3 ngày tại khách sạn theo quy định của thành phố, gửi danh sách về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Hải Phòng Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh và cách ly đối với người nhập cảnh trên địa bàn từ ngày 01012022
Từ 01/01/2022 Hải Phòng yêu cầu người nhập cảnh phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đối với thuyền viên chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid -19: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lập danh sách cách ly 7 ngày tại khách sạn theo quy định của thành phố, gửi danh sách về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì thuyền viên được về nơi cư trú và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thông báo tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi thuyền viên cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh đường hàng không: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để chuyển tới Trung tâm Y tế các quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để thực hiện quản lý, cách ly tại nơi cư trú (nhà ở, khách sạn…) và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Yêu cầu các doanh nghiệp có chuyên gia nhập cảnh xây dựng phương án vận chuyển chuyên gia từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về nơi cư trú để cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Yêu cầu người nhập cảnh phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định. Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Người điều khiển phương tiện vận chuyển người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt hoặc khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố yêu cầu Sở Tài chính hướng dẫn UBND các quận huyện các khoản thu đối với người nhập cảnh tại nơi cư trú.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 theo quy định với người nhập cảnh cách ly tại nơi cư trú.

Phương Nam

Bình luận bài viết

Ngày 24/1, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 14.362 ca mắc Covid-19 tại 61 tỉnh, thành, Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.141.422 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 21.697 ca nhiễm).

Theo ngành Y tế tỉnh Bình Dương, đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron từ người nhập cảnh về nước, được cách ly từ trước nên không nguy hiểm cho cộng đồng.

Ngày 23/1, Bộ Y tế cho biết nước ta đã có 14.978 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố, trong ngày có hơn 4.000 bệnh nhân khỏi; 123 trường hợp tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.126.444 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 21.545 ca nhiễm).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455