Hải Phòng đã phá dỡ 150 công trình sai phạm trên đất quốc phòng

Tính đến tối 21/6, TP Hải Phòng thông tin tình hình, kết quả tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An.

Ngày 21/6, UBND quận Hải An (Hải Phòng) tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu 9,2 ha thuộc phường Thành Tô.

Từ sáng sớm, khoảng 1.000 người gồm công an, dân quân, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, y bác sĩ đến khu vực trên làm nhiệm vụ. Hàng chục phương tiện cơ giới, xe cứu hỏa, cứu thương cũng được huy động tham gia buổi cưỡng chế.

Đa số hộ dân tự nguyện phối hợp di chuyển tài sản công trình. UBND quận cử lực lượng hỗ trợ tháo dỡ, huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết.

Hải Phòng đã phá dỡ 150 công trình sai phạm trên đất quốc phòng
Toàn cảnh khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng tràn lan. Ảnh: An Ninh Hải Phòng.

Cá biệt có một vài trường hợp không chấp hành, khóa cửa, cố thủ trong nhà nên UBND quận và các lực lượng chức năng phải mất thời gian giải thích, tuyên truyền, đồng thời áp dụng biện pháp kiên quyết di chuyển người ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ công trình, bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật.

5 hộ gia đình có nhu cầu thuê nhà đã được UBND quận hỗ trợ tìm địa điểm để các hộ thuê 5 căn nhà tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm. Bên cạnh đó, UBND quận chỉ đạo Phòng GDĐT và các trường trên địa bàn rà soát, đưa về các trường học và chăm sóc chu đáo đối với các học sinh đang sinh sống trong khu đất 9,2ha cùng gia đình.

Theo đó, 159 công trình xây dựng trên đất có nguồn gốc quốc phòng sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ. Những chủ công trình này bị cho là lưu trú bất hợp pháp, họ sẽ bị yêu cầu ra khỏi khu đất.

Trước đó, trong ngày 20/6, có hơn 30 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển ra khỏi khu đất 9,2 ha, trả lại đất cho địa phương. Như vậy, việc cưỡng chế còn khoảng 120 trường hợp vi phạm.

Tính đến 18h ngày 21/6, trong tổng số 159 công trình xây dựng trái phép đã phá dỡ được 150 công trình. Còn 9 công trình đã kê biên, tháo dỡ, đóng gói tài sản và di chuyển bằng ô tô về nơi tập kết. Dự kiến chậm nhất đến 0h ngày 21/6/2021 sẽ hoàn thành phá dỡ nốt 9 công trình vi phạm còn lại.

Trước đó, từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao 14,2 ha đất (trong đó có 9,2 ha đất) trên địa bàn huyện An Hải (nay là quận Hải An) cho Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý mục đích sử dụng tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.

Năm 2012, toàn bộ diện tích này nằm trong quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Năm 2013, Thủ tướng có quyết định điều chỉnh, loại khu đất này khỏi quy hoạch sân bay Cát Bi, cho phép chuyển mục đích khu đất này vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu có quyết định giao khu đất cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý, sử dụng. 

Khu đất 9,2 ha nói trên nằm trong diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không, Không quân quản lý. Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410 giao cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Sau đó, Tổng công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư.

Trong quá trình này, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Hải Phòng, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô nhỏ để phân lô, bán nền.

Hành vi này đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đưa vụ án ra xét xử.

Sau đó, khu đất 9,2 ha bị một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép. Nhóm này còn xây dựng nhà ở, công trình trái phép để bán cho nhiều người và đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình phức tạp kéo dài này, Bộ Quốc phòng có Công văn số 6910 ngày 29/6/2018 bàn giao diện tích khu đất 14,2 ha cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Tiến Dũng

Bình luận bài viết

Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc có tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tiến độ thự hiện dự án.

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455