Tin nóng:

Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp chống thất thu

Năm 2020 nguồn thu từ nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu chính giảm mạnh khiến cho hoạt động thu ngân sách của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức cao nhất, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung thực hiện các giải pháp quyết liệt để chống thất thu. 

Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nhiều giải pháp chống thất thu
Kiểm tra hàng nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Phú Mỹ, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiều nguồn thu giảm mạnh

Cục Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nguồn thu của đơn vị chủ yếu từ mặt hàng dầu thô xuất khẩu xăng dầu, khí gas hoá lỏng, máy móc thiết bị và sắt thép nhập khẩu. Số thu từ các mặt hàng trên năm 2020 giảm mạnh so với cùng kỳ bởi nhiều nguyên nhân. Điển hình, tính đến hết tháng 11, số thu từ dầu thô xuất khẩu chỉ đạt 2.143 tỷ đồng, giảm 19%, do giá dầu thô bình quân từ đầu năm chỉ đạt 38,59 USD/thùng giảm 40% so với cùng kỳ năm trước; số thu từ xăng dầu đạt 376 tỷ đồng, giảm 72% do doanh nghiệp ưu tiên tiêu thụ nguồn xăng, khí gas hoá lỏng được sản xuất trong nước nên sản lượng nhập khẩu giảm. Tương tự số thu từ mặt hàng sắt thép trong 11 tháng  cũng giảm gần 740 tỷ đồng do nhu cầu về nguyên liệu sản xuất giảm…

“Ngoài các nguyên nhân trên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động không thuận lợi đến kinh tế xã hội cũng như số thu ngân sách của ngành Hải quan. Theo ghi nhận của Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, do hoạt động sản xuất đình trệ, hàng loạt mặt hàng nhập khẩu là nguyên liệu sản xuất bị sụt giảm về kim ngạch. Trong đó, nhôm và các sản phẩm từ nhôm giảm tới 90%, xăng dầu giảm 49%, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm 7%.

Ở chiều ngược lại, khó khăn về đầu ra tại nhiều thị trường nước ngoài cũng kéo giảm trị giá của hàng loạt mặt hàng loạt mặt hàng xuất khẩu. Trong đó, sắt thép giảm trên 36%, da sống giảm 23%, thuỷ hải sản giảm 22%, các sản phẩm không dệt giảm 22%.

Năm 2020, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 20.000 tỷ đồng. Tính đến giữa tháng 12, số thu của đơn vị mới chỉ đạt 16.600 tỷ đồng. Để hoàn thành được chỉ tiêu theo tính toán của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, trong hai tuần cuối cùng của năm 2020 đơn vị phải thu được 3.400 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn.

Nỗ lực chống thất thu

Dự báo trước các khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức cao nhất, đầu tháng 12 vừa qua, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác thu ngân sách trong tháng cuối năm trong đó tập trung thực hiện các giải pháp chống thất thu. Cụ thể, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu, cảng đánh giá số thu của đơn vị so với số thu được từ đầu năm. Qua đó phân tích nguyên nhân của các khoản giảm thu và lý do giảm so với dự toán thu ngân sách từ đầu năm. Bên cạnh đó, đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tình hình xuất nhập khẩu, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn để tìm ra giải pháp phù hợp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách đạt mức cao nhất.

Riêng đối với công tác chống thất thu, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị rà soát thực hiện tên hàng, mã số, thuế suất tại khâu thông quan, sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số , thuế suất trong đó tập trung kiểm tra các mật hàng thuộc danh mục rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế; Thực hiện kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng và doanh nghiệp có rủi ro cao về trị giá tránh trường hợp bỏ sót, bỏ lọt các lô hàng có mức giá khai báo thấp, bất hợp lý thuộc trường hợp nghi vấn về trị giá nhưng không được tham vấn, xử lý kịp thời; Kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ công tác miễn giảm hoàn thuế đảm bảo thực hiện đúng chính sách pháp luật của nhà nước.

Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Phòng Tổ chức cán bộ và Thanh tra; Đội kiểm soát Hải quan; Phòng Giám sát quản lý; Phòng Quản lý rủi ro và Phòng Thuế Xuất nhập khẩu cần thường xuyên trao đổi phối hợp thông tin cho các chi cục hải quan cửa khẩu cảng về tình hình gian lận qua việc phân loại áp mức thuế, chính sách mặt hàng trị giá khai báo tính thuế của doanh nghiệp phát hiện được trong quá trình thu thập thông tin, kiểm tra, thanh tra; các gian lận trong hoạt động gia công sản xuất, xuất khẩu và các phương thức thủ đoạn, dấu hiệu nhằm kê khai giảm số tiền thuế phải nộp, gian lận về chủng loại, xuất xứ…

Đối với công tác thu hồi nợ thuế, lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát phân loại chính xác các nhóm nợ theo quy định để đảm bảo kết quả hồi và xử lý nợ thuế hoàn thành ở mức cao nhất. Các đơn vị triển khai ngay các giải pháp thu hồi và xử lý nợ có khả năng thu, nợ phạt vi phạm, số nợ giao thu hồi và xử lý theo Quyết định 924/QĐ/TCHQ ngày 27/3/2020 để đảm bảo số nợ tài thời điểm 31/12/2020 thấp hơn số nợ tại thời điểm 31/12/2019 và không để phát sinh thêm nợ thuế mới. Đồng thời, triển khai đầy đủ các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi các khoản nợ thuế. Riêng đối với các khoản nợ phát sịnh trong năm 2020 thì khẩn trương đôn đốc thu hồi và xử lý hết nợ trước 31/12/2020.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xử lý thông tin báo nêu việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Ngày 27/1 - ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện đại hội.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công vụ và tiến hành kiểm tra công vụ năm 2021.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn mới đây đã phát hiện, xử lý hơn 500kg thực phẩm, trong đó có những sản phẩm gia súc đông lạnh đã có hiện tượng phân hủy, bốc mùi hôi.

Tối 26/1/2021, hoả hoạn xảy ra tại một kho vải ở số 58/2C đường Tiền Lân 20, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, nằm gần quốc lộ 1.

Vé xem Táo Quân 2021 đang được buôn bán nhộn nhịp trên mạng với một tấm vé ở vị trí đẹp hàng C có giá 10 triệu đồng/cặp. Ước tính người bán vé chương trình có thể thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ việc "phe vé".

Dịch Covid-19 cho đến nay vẫn diễn biến phức tạp tác động nặng nề đến kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Trước những khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp vận tải cần nỗ lực hoàn thiện mình, các cơ quan nhà nước cần có những giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Trong hơn 10 năm hoạt động phi pháp, nhóm đối tượng này đã thu số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Từ sáng ngày 28/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455