Hàn Quốc: Tập trung hỗ trợ phục hồi kinh tế, chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch

Ngày 17 tháng 12 - Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện chính sách kinh tế vào năm tới để duy trì đà phục hồi kinh tế và chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch trong năm 2021

Theo đó, nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm tới, sau mức giảm ước tính của năm nay là 1,1%, mức giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98.

Hàn Quốc Tập trung hỗ trợ phục hồi kinh tế chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch

Chợ Namdaemun, một trong những chợ lớn nhất của Hàn Quốc, ở trung tâm Seoul, giữa các đại dịch. Ảnh Yonhap

Triển vọng tăng trưởng năm 2020 và 2021 thấp hơn so với dự báo tháng 6 là tăng trưởng 0,1% cho năm nay và 3,6% cho năm sau.

Tuy nhiên, ước tính tăng trưởng của nền kinh tế cho năm tới vẫn cao hơn dự báo tăng trưởng 3% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và triển vọng 2,8% của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Theo Bộ này, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm tới nhờ cải thiện xuất khẩu và nhu cầu trong nước. Nhưng không chắc chắn, bởi sự phụ thuộc vào các đợt bùng phát virus và thời gian triển khai vắc xin.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố các phương pháp tiếp cận hai hướng trong việc quản lý chính sách kinh tế năm 2021 - để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế "nhanh và mạnh", chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang một nền kinh tế "phát triển mạnh mẽ" sau kỷ nguyên COVID-19.

Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom cho biết trước báo giới. hôm thứ hai (ngày 14/12), "Năm 2021 sẽ là thời điểm quan trọng đối với Hàn Quốc khi chúng ta cần phải vượt qua hoàn toàn cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra và tăng cường chuẩn bị để vươn lên dẫn đầu trong thời kỳ hậu COVID".

Để tái tạo đà phục hồi, quốc gia này có kế hoạch chính sách tài khóa mở rộng vào năm tới và sẽ chi trả 63% chi tiêu ngân sách của quốc gia trong nửa đầu năm 2021.

Năm nay, Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp trị giá 310 nghìn tỷ won (283 tỷ USD) để ứng phó với đại dịch, bao gồm 4 đợt ngân sách bổ sung với tổng trị giá 67 nghìn tỷ won.

Vào ngày 2 tháng 12, Quốc hội đã thông qua ngân sách quốc gia kỷ lục 558 nghìn tỷ won cho năm tới, bao gồm gần 4 nghìn tỷ won được phân bổ cho các quỹ cứu trợ coronavirus bổ sung và mua vắc xin.

Bộ này cũng cho biết họ đang chuẩn bị bắt đầu cung cấp một đợt hỗ trợ khẩn cấp khác cho các thương nhân nhỏ, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Quốc gia này đã cung cấp quỹ cứu trợ một lần với tổng trị giá 14,3 nghìn tỷ won cho tất cả các hộ gia đình vào tháng 5 để giúp họ đối phó với đợt bùng phát virus. Là một phần của đợt cứu trợ khẩn cấp thứ hai, chính phủ đã chi 7,8 nghìn tỷ won vào tháng 9 để hỗ trợ các thương gia nhỏ và những người kinh doanh nhỏ lẻ.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết tại một cuộc họp báo "Chính phủ đang tìm kiếm các biện pháp để giúp các thương gia nhỏ hơn giảm thiệt hại do đại dịch gây ra trong nỗ lực cung cấp hơn 3 nghìn tỷ won cho họ".

Trong một nỗ lực để hỗ trợ nhu cầu trong nước, Bộ này cũng có kế hoạch cung cấp các ưu đãi thuế, bao gồm tín dụng thuế bổ sung cho chi tiêu bằng thẻ và gia hạn cắt giảm 30% thuế tiêu thụ đối với xe du lịch.

Chính phủ cũng sẽ tập trung vào việc tạo công ăn việc làm và hỗ trợ các thương gia và công ty nhỏ hơn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Bộ cho biết thị trường việc làm dự kiến ​​sẽ tốt hơn trong năm tới, nhưng có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các lĩnh vực bị tàn phá bởi sự bùng phát COVID-19, bao gồm các phân khúc du lịch, lưu trú và hàng không.

Theo ước tính, số lượng người có việc làm sẽ tăng thêm 150.000 người vào năm tới, thay đổi so với mức mất việc làm ước tính năm nay là 220.000 người.

Để chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch, Hàn Quốc có kế hoạch tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp mới, thúc đẩy các dự án "Thỏa thuận mới ".

Hàn Quốc đã phải đối mặt với những thách thức trong việc giải quyết tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và tốc độ già hóa nhanh, làm tăng nhu cầu tìm kiếm các động cơ tăng trưởng mới để phát triển bền vững.

Hàn Quốc Tập trung hỗ trợ phục hồi kinh tế chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch
Các cơ sở lắp đặt bảng năng lượng mặt trời trên một ngọn núi.
Ảnh này do Sở Lâm nghiệp Hàn Quốc cung cấp vào ngày 7 tháng 8 năm 2020

Vào tháng 7, nước này đã công bố kế hoạch đầu tư 160 nghìn tỷ won để tạo ra 1,9 triệu việc làm vào năm 2025 theo sáng kiến ​​Thỏa thuận mới. Động lực Thỏa thuận mới bao gồm bốn trụ cột - Thỏa thuận mới kỹ thuật số, Thỏa thuận mới xanh, tăng cường mạng lưới việc làm và an toàn xã hội và phát triển khu vực cân bằng.

Tuyên bố gần đây của Hàn Quốc sẽ trung hòa các-bon vào năm 2050 là phù hợp với định hướng Thỏa thuận của chính phủ nhằm đạt được tăng trưởng bền vững thông qua các chính sách thân thiện với môi trường.

Quốc gia này có kế hoạch đầu tư 12,7 nghìn tỷ won vào năm tới cho các dự án New Deal kỹ thuật số, bao gồm việc xây dựng mạng 5G trên toàn quốc, chi 13,2 nghìn tỷ won cho việc thúc đẩy các ngành công nghiệp xanh và các dự án thân thiện với môi trường.

Bộ cho biết họ cũng sẽ nỗ lực để giảm bớt tác động của dân số giảm và tỷ lệ sinh thấp, một trong những thách thức dài hạn chính đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Xứ Đông (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chủ tịch của Tencent Holding - Tỷ phú Ma Huateng (Trung Quốc) là người hiện tại đang kiếm nhiều tiền nhất trong tuần qua khi khối tài sản tăng 6,6 tỷ USD và thấp nhất là Brian Chesky với khối tài sản tăng khoảng 1,4 tỷ USD.

Nhà chức trách thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) phát hiện dấu vết của virus Sars-CoV-2 trong năm mẫu kem ở địa phương này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine ngừa COVID-19 có thể không hiệu quả đối với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Theo Bloomberg, Nội các Thái Lan vừa thông qua chương trình phát tiền mặt trị giá 7 tỷ USD để hỗ trợ người dân có thu nhập bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.075 ca mắc COVID-19 và 13.880 ca tử vong. Chính phủ Đức quyết định gia hạn phong toả đến giữa tháng 2, bắt buộc đeo khẩu trang chuyên dụng trên xe công cộng và cửa hàng.

Kể từ ngày 22/1, ngoại trừ bang Sarawak, tất cả các bang và lãnh thổ liên bang khác ở Malaysia phải tái thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển trong vòng 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/1 cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với "thảm họa thất bại về đạo đức" nếu các nước giàu tiếp tục độc quyền vaccine ngừa COVID-19 gây thiệt hại cho các nước đang phát triển.

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455