Hàng loạt chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà kêu cứu vì bị cắt giảm mua điện

Bị cắt giảm phát điện lên lưới, hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà ở miền Trung -Tây Nguyên rơi vào cảnh khó khăn, đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Ông Lê Ngọc Anh (ngụ xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) có 2 dự án điện năng lượng mặt trời với công suất gần 2.000KW. Ông Ngọc Anh cho biết, từ đầu năm 2021 tới nay, đặc biệt là trong các tháng 7, 8, 9, ông liên tục nhận được tin nhắn thông báo huy động tiết giảm công suất phát lưới. Trung bình, mỗi tháng ông bị thiệt hại từ 50-70 triệu đồng vì việc tiết giảm này.

“Từ tháng 7 tới nay, ngày nào cũng phải tiết giảm từ 11% đến 30% công suất. Việc tiết giảm này ảnh hưởng tới quá trình hoàn hồi vốn, trả nợ ngân hàng của doanh nghiệp”, ông Ngọc Anh cho hay.

Một chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà ở xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa cũng cho biết liên tục bị tiết giảm công suất, sản lượng điện gây khó khăn về tài chính.

Hàng loạt chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà kêu cứu vì bị cắt giảm mua điện
Ảnh minh họa

“Chúng tôi hy vọng với giá điện cố định trong 20 năm và thỏa thuận mua hết sản lượng điện thì dự án sẽ bảo đảm việc trả nợ gốc, lãi hàng tháng cho ngân hàng, sớm hoàn vốn đầu tư và có một phần lợi nhuận. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến Điện lực Khánh Hòa tiết giảm điện đối với các dự án điện mặt trời mái nhà. Điều này khiến doanh nghiệp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, có nguy cơ bị phá sản”.

Thực tế ở nhiều địa phương cho thấy, phần lớn các chủ đầu đầu tư điện mặt trời đều phải huy động vốn từ nguồn vay ngân hàng thương mại. Vì vậy, áp lực trả nợ gốc và lãi vay dự án của doanh nghiệp hàng tháng là rất lớn.  

Việc ngành điện huy động các chủ đầu tư sa thải điện năng lượng mặt trời mái nhà không chỉ gây ra sự lãng phí về nguồn điện mà còn khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề.

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông, do tình hình dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ điện cả nước giảm, phải tiết giảm chung cả nước do Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã tính toán và phân bổ để bảo đảm vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia. Khi khống chế được dịch bệnh, kinh tế phát triển, nhu cầu sử dụng điện tăng thì sẽ không thực hiện tiết giảm.

Ông Hà Văn Chương - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk - cho rằng, việc cắt giảm điện năng lượng mặt trời gây ra sự lãnh phí nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua nên nhu cầu sử dụng trong thời gian gần đây giảm mạnh.

 “Việc cắt giảm sẽ khiến cho chủ đầu tư, người dân gặp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng vì đa số tiền đầu tư đều vay vốn ngân hàng. Để giúp đỡ các chủ đầu tư, tôi nghĩ ngân hàng cũng nên có những ưu đãi, giảm nợ trong thời gian này cho khách hàng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngành điện cũng sẽ huy động tối ưu theo phân bổ của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung về việc huy động của các chủ đầu tư nhằm bảo đảm quyền lợi của các chủ đầu tư” - ông Chương nói.

Khi nền kinh tế hồi phục sau đại dịch COVID-19, phụ tải bắt đầu tăng trở lại, ngành điện sẽ tăng dần việc huy động công suất nguồn phát, từ đó tạo điều kiện để khai thác hiệu quả việc phát điện của công trình điện mặt trời mái nhà lên hệ thống điện, giảm áp lực cho các nhà đầu tư. 

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Chiều 8/12, ông Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (Đắk Lắk), xác nhận việc y sĩ đa khoa Phạm Hồng Thái, nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Cư Né (huyện Krông Búk) đã có hành động xé áo blouse, nhờ người quay clip đăng trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng đang điều tra vụ một cô gái 24 tuổi tử vong khi đang làm liệu trình trị mụn tại một cơ sở spa ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Hiện nay (08/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Khoảng từ gần sáng ngày mai (09/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Theo mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 vừa được thông qua, giá test nhanh là 16.400 đồng, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp lấy mẫu đơn là 166.800 đồng.

Chiều 8/12, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La xác nhận thông tin 1 học sinh ở huyện Thuận Châu tử vong sau 3 ngày tiêm vaccine Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455