Tin nóng:

Hàng loạt dự án "chây ì" thực hiện kết luận của cơ quan thanh tra

Dù đã có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP. Hà Nội, tuy nhiên hàng loạt dự án nhà ở vẫn chậm giải quyết và thực hiện "nghiêm" kết luận của cơ quan thanh tra.

Theo đó, để đôn đốc thực hiện và triển khai kết luận của cơ quan thanh tra, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Chánh Thanh tra, Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành của thành phố và các quận, huyện đôn đốc các cơ quan này nghiêm túc thực hiện các kết luận thanh tra một số dự án phát triển nhà ở, dự án BT.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị.

Nhiều vấn đề nổi cộm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Trong đó có ghi nhận một số vụ "nổi cộm" và có tính chất phức tạp kéo dài điểm mặt như: Kết luận của TTCP tại Tổng Công ty HUD; Dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì; Chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn TP; Thanh tra TP việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn...

Để khắc phục những tồn tại hạn chế, yếu kém, nâng cao kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra trên địa bàn TP, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND ngày 01/6/2017; Ban Thương vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện tại Văn bản số 1095/TB-TU ngày 15/12/2017 tuy nhiên còn một số vụ việc phức tạp chưa thực hiện dứt điểm.

Quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội từng gây "xôn xao" dư luận

Do đó, để thực hiện dứt điểm các kết luận thanh tra, UBND TP yêu cầu Chánh Thanh tra TP, Giám đốc, thủ trưởng các các Sở, ban, ngành của Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc trong việc thực hiện các kết luận thanh tra của Trung ương và TP đã được UBND TP chỉ đạo thực hiện...

Theo đó, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện theo nguyên tắc: Tất cả các nội dung kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra phải tổ chức triển khai thực hiện; đối với các nội dung khó khăn, vướng mắc thì phải báo cáo làm rõ, đề xuất báo cáo UBND TP tổng hợp để báo cáo, kiến nghị với TTCP, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo. Đối với nội dung xử lý trách nhiệm phải kiên quyết thực hiện.

UBND TP cũng giao Thanh tra TP tiếp tục là đầu mối đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả thực hiện toàn bộ các kết luận Thanh tra, xác định các đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa dứt điểm. 

Làm rõ, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, có văn bản gửi cho các đơn vị yêu cầu nghiêm túc thực hiện, có biện pháp giám sát và đề xuất phương án xử lý trách nhiệm đơn vị không thực hiện. 

Đề xuất những biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các kết luận thanh tra còn tồn đọng, những kết luận thanh tra có thể loại khỏi diện tồn đọng theo quy định…

UBND thành phố giao Thanh tra thành phố tiếp tục chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc nghiên cứu đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra và thực hiện các kết luận thanh tra; Xây dựng hoàn thiện phần mềm quản lý dữ liệu các quyết định thanh tra, kết quả thanh tra và kết quả thực hiện sau thanh tra dùng chung cho toàn TP.

Thống nhất tiêu chí, niên độ báo cáo để thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp. 

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong công tác thực hiện các kết luận thanh tra, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong quá trình thực hiện các kết luận thanh tra nhất là các kết luận thanh tra của Trung ương và TP liên quan trách nhiệm tổ chức thực hiện của nhiều đơn vị, không để tồn đọng kéo dài. Đề xuất, báo cáo UBND TP trước ngày 15/8/2020./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455