Tin nóng:

Hàng loạt sai phạm trong công tác bồi thường tại dự án nâng cấp quốc lộ 50

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT-HT-TĐC) các dự án trong năm 2016; Công tác BT-HT-TĐC tại dự án trên Quốc lộ 50 trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Hàng loạt sai phạm trong công tác bồi thường tại dự án nâng cấp quốc lộ 50
Hàng loạt sai phạm trong công tác bồi thường tại dự án nâng cấp quốc lộ 50.

Theo đó, dự án nâng cấp Quốc lộ 50, Ban bồi thường đã thực hiện giải ngân kinh phí bồi thường tính từ khi bắt đầu thực dự án cho đến ngày 31/8/2017, với tổng số tiền hơn 548,3 tỷ đồng (trong đó: chi bồi thường 481,6 tỷ đồng, mở sổ tiết kiệm 39,1 tỷ đồng, gửi tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước huyện Bình Chánh 27,4 tỷ đồng). Giải ngân kinh phí đạt tỷ lệ 95% so với kinh phí bồi thu đã nhận. Số kinh phí bồi thường chưa giải ngân (kinh phí còn tồn) tính đến ngày31/8/2017 là 28,1 tỷ đồng, là giải ngân nguồn kinh phí ngân sách nhà nước còn chậm theo kế hoạch.

Trong đó có 485/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường (lần đầu) cho các hộ gia đình, cá nhân và 169/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn đối với các trường hợp có quyết định bồi thường lần đầu và quyết định bồi thường bổ sung, nên việc xây dựng dự toán phí bồi thường đính kèm phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án và phát sinh khiếu nại.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 50, một số hộ dân chưa đồng ý giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án nên số tiền lãi suất phát sinh từ sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Chánh hơn 1,4 tỷ đồng. Hiện nay, Ban bồi thường đang quản lý, cần phải xem xét, xử lý theo quy định, không để tồn đọng.

Đối với việc lập hồ sơ BT-HT-TĐC tại dự án, Ban bồi thường chậm lập phiếu chiết tính chi phí cho các hộ gia đình, cá nhân dẫn đến việc UBND huyện Bình Chánh chậm ban hành quyết định bồi thường đối với các hộ dân sau khi có quyết định thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân. 

Ngoài ra, Ban bồi thường cũng không xác định giới hạn thời điểm sử dụng nhà, đất kể từ sau ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993 là trái với quy định. Bên cạnh đó có nhiều trường hợp trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở mà lại bồi thường, hỗ trợ theo loại đất vườn, ao hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư.

Nhiều trường hợp nhà, đất có nguồn gốc do cha, mẹ sử dụng trước ngày 18/12/1980 (có thời điểm xây dựng nhà trước ngày 18/12/1980) cho lại con trong gia đình (tương phân) hoặc nhận chuyển nhượng trước ngày 18/12/1980, Ban bồi thường không căn cứ vào nguồn gốc, quá trình sử dụng nhà, đất để xem xét bồi thường theo đất ở. Rất nhiều trường hợp khác bị tính sai chi phí bồi thường, không được tính hỗ trợ lãi suất, không được nhận hỗ trợ khác. Đến nay vẫn còn 48 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp Quốc lộ 50 chưa được UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ.

Theo Thanh tra TPHCM, những sai sót, khuyết điểm nêu trên thuộc về lãnh đạo Ban bồi thường, lãnh đạo Phòng TN&MT, các cá nhân được phân công, phụ trách giải quyết hồ sơ BT-HT-TĐC trong dự án nâng cấp Quốc lộ 50 tại thời kỳ xảy ra vụ việc. Trong đó, có trách nhiệm của UBND huyện Bình Chánh trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra TPHCM đề nghị UBND huyện Bình Chánh phải xem xét lại các nội dung tố cáo của người dân để có hướng giải quyết cho phù hợp trên cơ sở đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Với thành tích ấn tượng này, Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455