Tính đến 16h30’ ngày 6/4, trên địa bàn huyện Bá Thước đã có khoảng 300kg loại thủy sản tự nhiên bị chết và hơn 6,9 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân chết bất thường.
Hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã, đoạn đi qua huyện Bá Thước xuất hiện vào giữa tháng 3/2021. Sau vài ngày lắng xuống, hiện tượng cá chết lại tiếp diễn.
Từ đêm 14/3, cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã đoạn chảy qua thị trấn Cành Nàng, xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại bắt đầu có hiện tượng chết hàng loạt rất bất thường. Huyện Bá Thước đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu cá chết và mẫu nước để xét nghiệm để tìm nguyên nhân.
Đến sáng 8/4, thêm 6 lồng của 5 hộ nuôi cá lồng trên sông Mã ở thôn Cành Nàng có cá bị chết với số lượng khoảng 605kg. Ngoài ra có 5 lồng của hộ có ở thôn Hồng Sơn với khoảng 348kg cá cũng bị chết chưa rõ nguyên nhân.
Hàng tấn cá nuôi lồng trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tiếp tục chết bất thường. Ảnh Vietnamnet
Tính đến 16h30 ngày 6/4, trên địa bàn huyện Bá Thước đã có khoảng 300kg loại thủy sản tự nhiên và hơn 6,9 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân chết bất thường.
Đến thời điểm này, cơ quan chức năng xác định, cá chết không phải do dịch, bệnh. Những nguyên nhân khác khiến cá chết hiện vẫn chưa được kết luận.
Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: "Cá chết bất thường không phải do dịch, bệnh thì chỉ có nguyên nhân môi trường. Không tìm ra nguyên nhân, không tìm ra thủ phạm khiến môi trường ô nhiễm khiến cá chết thì người dân sẽ không được đền bù. Chúng tôi đã có kiến nghị gửi cấp trên và cơ quan chức năng, mong sớm tìm ra nguyên nhân để trả lời cho người dân” – ông Khoa cho hay.
Trung Anh (t/h)