Hậu Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà

Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản về việc thực hiện thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà.

Cụ thể, ngày 30/9, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký ban hành Kế hoạch Tổ chức thực hiện thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên phạm vi toàn TP Vị Thanh và huyện Long Mỹ.

Đối tượng được áp dụng là các trường hợp F1 đang cách ly tập trung, người đã được cách ly tập trung 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính ngày thứ 7 thì tiếp tục chuyển về cách ly tại nhà 7 ngày. Sau khi hết cách ly thời gian, phải thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đối với đối tượng F1 chưa vào khu cách ly tập trung, thời gian thực hiện cách ly tại nhà là 14 ngày, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 14. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định…

Hậu Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà
Lực lượng y tế tiêm vaccine cho người dân Hậu Giang.

Để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người được cách ly phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác.

Song song đó, luôn thực hiện quy định 5K, tự đo thân nhiệt, cài đặt, bật và khai báo y tế hằng ngày trên các ứng dụng trong suốt thời gian cách ly.

Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng và báo ngay cho cán bộ y tế.

Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Theo Kế hoạch, để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly. Cụ thể, nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể và phải có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Khi được chấp thuận cho cách ly tại nhà, phải treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Cạnh đó, phải đặt thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm và dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Có thể giăng dây trước cửa nhà.

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Ngày 26/10, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội có thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19.

Một nhà máy chế biến thủy sản trong khu công nghiệp Thốt Nốt (Cần Thơ) bị phong tỏa sau khi phát hiện chùm 27 F0.

Ngày 25/10, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

Ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ kiên quyết thực hiện việc cắt, giảm vốn các dự án giải ngân chậm, điều chuyển cho các dự án có khả năng giải ngân trong những tháng cuối năm theo tinh thần Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 803.161 bệnh nhân COVID-19, trong số các trường hợp đang điều trị có 449 ca COVID-19 phải thở máy và ECMO; Có 16 địa phương đã qua 14 không ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455