Tin nóng:

Hé mở khối tài chính khủng của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (OTC: VTPGroup) đã tăng vốn điều lệ lên 13.000 tỷ đồng và "hé mở" một phần số liệu tài chính khủng của tập đoàn này.

Vạn Thịnh Phát là một tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam, đồng thời cũng là một tập đoàn kín tiếng và bí ẩn nhất Việt Nam, rất ít thông tin về tập đoàn này trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vạn Thịnh Phát được bà Trương Mỹ Lan, một doanh nhân người Hoa thành lập năm 1992 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Hiện, bà Lan là Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Lĩnh vực hoạt động ban đầu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tham gia thành lập Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty CP Đầu tư An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam và Công ty CP Tập Đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm các công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản.

Hé lộ tài sản khủng của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Vạn Thịnh Phát được xem là một tập đoàn kín tiếng và bí ẩn nhất Việt Nam.

Cuối năm 2019, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ đồng lên 13.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các cổ đông trong nước. Số vốn điều lệ này vượt qua cả hai tập đoàn khác mà Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Cùng với đợt tăng vốn, tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng lần đầu được tiết lộ. Theo đó, quy mô tổng tài sản của công ty mẹ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vào cuối năm 2019 là 15.464 tỷ đồng, được phân bổ vào các khoản đầu tư dài hạn (gần 11.000 tỷ đồng) và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn khoản 3.320 tỷ đồng. Ngoài số vốn điều lệ mới tăng lên 13.000 tỷ đồng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hiện có hơn 2.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại.

Trước đợt tăng vốn này, công ty mẹ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trực tiếp đứng ra vay nợ dài hạn khoảng 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi tăng vốn, khoản nợ dài hạn đã được thanh lý và tổng các khoản nợ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ chỉ chưa đầy 380 tỷ đồng.

Tổng tài sản của công ty mẹ đạt trên 15.000 tỷ đồng, nhưng trên thực tế tập đoàn này đang sở hữu nhiều BĐS và nhiều tài sản khác mà đánh giá sơ bộ lên hàng chục nghìn tỷ đồng.

Những dự án BĐS nổi bật đã được đưa vào khai thác và góp phần đưa tên tuổi của tập đoàn này nổi lên trong hàng ngũ những tập đoàn đầu tư BĐS hàng đầu của Việt Nam phải kể đến là: Dự án khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence

An Đông - Windsor Plaza Hotel là khách sạn đầu tiên tại Việt Nam do nhà đầu tư tư nhân đầu tư và quản lý đạt tiêu chuẩn 5 sao với 400 phòng, trung tâm thương mại, các nhà hàng, phòng hội nghị có sức chứa lên đến 1.800 người. Trong khi đó, Sherwood Residence, tọa lạc tại số 127 Pasteur, Q.3, cao 22 tầng, với 228 căn hộ và 12 căn penthouse. Đây cũng là Tòa nhà căn hộ dịch vụ đầu tiên được Tổng cục Du lịch công nhận đạt chuẩn 5 sao.

Một dự án đình đám khác của Vạn Thịnh Phát không thể không nhắc đến là tổ hợp Times Square, tọa lạc ngay mặt tiền tại 2 con đường đắt đỏ nhất TP. HCM là Nguyễn Huệ và Đồng Khởi, quận 1. Đây là cao ốc phức hợp 39 tầng gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ. Khách sạn bên trong tòa nhà này mang tên Saigon Reverie đạt tiêu chuẩn 6 sao.

Vào năm 2015, một căn biệt thự cổ rộng gần 3.000m2 với 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TP.HCM) được xem là khu đất “vàng” sau thời gian rao bán 35 triệu USD đã được chuyển nhượng cho những thành viên thuộc gia tộc bà Trương Mỹ Lan với giá gần 700 tỉ đồng gây xôn xao giới đầu tư BĐS và cả tò mò cho người dân TP. HCM.

Vạn Thịnh Phát còn sở hữu các dự án nổi tiếng khác nằm ở các vị trí đắc địa thuộc trung tâm TP. HCM như: Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza (nay là Garden Complex); Trung tâm dịch vụ văn phòng Vạn Thịnh Phát cao 15 tầng tại TP. HCM, tọa lạc ngay tại số 8 đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP. HCM. Cùng các nhà hàng Cafe Central Nguyễn Huệ, Hữu Nghị, Đức Bảo và hàng loạt các dự án khác.

Liên quan đến Vạn Thịnh Phát, không thể không nhắc đến Công ty CP Tập Đoàn Sài Gòn Peninsula, chủ đầu tư của dự án Saigon Peninsula, còn được biết đến với tên gọi Dự án công viên Mũi Đèn Đỏ. Dự án này có quy mô 118ha, nằm tại ngã ba sông Sài Gòn và sông Nhà Bè.

Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD bao gồm khu công viên hỗn hợp đa chức năng rộng 82ha và khu đô thị rộng 36ha. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai.

Ngoài ra, tại một số địa phương khác như Long An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu 36 dự án tại huyện Cần Giuộc với tổng diện tích lên đến 2.086 ha, nhưng vẫn chưa thể triển khai do đang vướng tranh chấp và chưa đền bù giải toả cho người dân…

Với hàng loạt dự án đầu tư và các khoản đầu tư liên doanh, liên kết khác, thực tế khó có thể “định giá” được đầy đủ tổng tài sản của Vạn Thịnh Phát. Các số liệu tài chính nhỏ giọt của Vạn Thịnh Phát vì vậy, tuy chưa hoàn toàn phản ánh hết sức mạnh và năng lực tài chính của Tập đoàn này, nhưng đang được khá nhiều nhà đầu tư chú ý.

Đại Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

PV Coating báo lỗ ròng quí IV/2020 gần 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ kinh doanh khả quan trong 2 quý đầu năm, PVB vẫn lãi ròng lũy kế gần 61 tỷ đồng, tăng 62% so với thực hiện trong 2019.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế được FPT công bố lần lượt đạt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với năm trước đó.

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát (MCK: HPG - sàn HoSE) thông tin quý IV/2020 ghi nhận 26.166 tỷ đồng doanh thu và 4.660 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 43% và 142% so với cùng kỳ năm trước.

CTCP CNG Việt Nam (MCK: CNG - sàn HoSE) đã công bố BCTC quý IV/2020 và lũy kế cả năm 2020.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu SGC của CTCP Sa Giang. Theo đó, toàn bộ 3,56 triệu cổ phần vốn nhà nước đã được Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước SCIC chuyển nhượng lại cho CTCP Vĩnh Hoàn.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã có thông báo thông báo số 4734/TB-PC01-Đ1 về việc xử lý đơn tố cáo của Công ty T.M.G bị một nhóm người tự xưng là đại diện chủ đầu tư và đơn vị môi giới độc quyền dự án chung cư Vạn Hưng Phát để lừa đảo ký hợp đồng và chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng.

Theo Reuters, BMW đặt mục tiêu quay trở lại với lợi nhuận đạt mức trước đại dịch khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. BMW dành các khoản đầu tư lớn vào ô tô điện với hy vọng lợi nhuận tăng cao hơn.

Theo Bloomberg, Apple đang có kế hoạch phát hành một chiếc MacBook Air mới mỏng và nhẹ hơn, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (MCK: TNH - sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2020. Theo đó, đơn vị này ghi nhận doanh thu 335,8 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước đó.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455