10:55 04/06/2022

Hòa Bình vào cuộc kiểm tra, xử lý dự án trồng rừng bán ‘chui’ biệt thự

Sau phản ánh của báo chí về việc dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (huyện Đà Bắc) của Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Hiền Lương rầm rộ bán “chui” biệt thự khi chưa đủ điều kiện, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát và xử lý.

Báo cáo trước ngày 10/6

Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (tên thương mại Takara Hòa Bình Resort) tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc (Hoà Bình) dù đang trong quá trình san gạt, làm hạ tầng nhưng được rao bán, huy động vốn rầm rộ sản phẩm biệt thự với giá hàng tỷ đồng/căn. Vụ việc đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Dự án trồng rừng bán “chui” biệt thự Hòa Bình vào cuộc xử lý
Dự án Takara Hoà Bình Resort hiện chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc, được chủ đầu tư bắt đầu san gạt, hạ cốt nền...

Liên quan đến nội dung này, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hoà Bình vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh về việc kiểm tra, rà soát và xử lý theo nội dung phản ánh của cơ quan báo chí.

Theo đó, văn bản của Hoà Bình giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở, địa phương có liên quan nghiên cứu, rà soát và có giải pháp xử lý theo thẩm quyền đối với phản ánh của báo chí về dự án Trồng rừng kết hợp du lịch bán "chui" biệt thự. Kịp thời thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định.

Cùng với đó, văn bản của Hoà Bình cũng yêu cầu các cơ quan, ban ngành được giao nhiệm vụ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/6.

Dự án trồng rừng bán “chui” biệt thự

Theo tìm hiểu, dự án Takara Hòa Bình Resort có tổng diện tích 60 ha, trong đó có 29 ha trồng rừng với quy mô 661 căn biệt thự và 2 tòa căn hộ cao 3-7 tầng. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng do Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Hiền Lương làm chủ đầu tư.

Ngày 24/4/2019 UBND tỉnh Hòa Bình đã có Quyết định chủ trương đầu tư số 33/QĐ-UBND. Ngày 07/01/2020, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 31/QĐ - UBND về việc Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án Trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương.

Mục tiêu dự án là trồng rừng tạo cảnh quan và môi trường trong sạch, trong lành, kết hợp với đầu tư khu nghỉ dưỡng chất lượng cao và trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án trồng rừng bán “chui” biệt thự Hòa Bình vào cuộc xử lý
Sự kiện mở bán Dự án Takara Hoa Binh Resort, chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình, chính sách bán hàng hấp dẫn.

Ngày 11/11/2021, Sở Xây dựng Hòa Bình đã cấp Giấy phép xây dựng số 46 cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Du lịch Hiền Lương, được phép xây dựng công trình thuộc Dự án Trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương.

Tuy nhiên, dù dự án chưa đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh nhưng nhiều diễn đàn bất động sản chào bán dưới tên gọi viết tắt Takara, Takara Hoà Bình hoặc TKR... Giới thiệu về dự án, trên nhiều website không ngừng “tung hô” bằng hàng loạt những lời có cánh như: Tựa như mảnh ghép tuyệt mỹ của viên kim cương thô lớn nhất thế giới, sở hữu thế đất “tựa sơn hướng thủy”, Takara tựa viên kim cương xanh quý hiếm mà ai cũng khao khát lưu giữ – như một di sản vô giá không chỉ ở hiện tại, mà còn cả tương lai, bừng sáng giữa một vùng “non xanh thủy tú”, Takara Hoa Binh Resort mang dáng vẻ một tuyệt tác kết hợp tinh hoa thiết kế Nhật Bản…

Với nhừng lời quảng cáo “có cánh”, dự án đang được chào bán với giá từ 17,5 đến 22 triệu/m2. Theo giới thiệu của nhân tiên tư vấn, dự án đang mở bán đợt 1 gồm 80 căn biệt thự với diện tích từ 300-600m2. Đến nay đã bán gần hết, chỉ còn vài căn. Giá từ 17-21 triệu đồng/m2 (giao động từ 5 – đến 9 tỷ đồng, tùy diện tích và vị trí).

Nhân viên tư vấn bán hàng cũng cho biết, dự án đang trong quá trình làm hạ tầng, nếu có nhu cầu mua sẽ ký Hợp đồng vay vốn, kèm theo văn bản thỏa thuận mua nhà ở, với số tiền cọc là 200 triệu đồng. Về tiến độ thanh toán chia làm 4 đợt, đợt 1 thanh toán 15% giá trị sản phẩm ngay khi ký văn bản thỏa thuận; đợt 2, sau 30 ngày ký văn bản thỏa thuận sẽ đóng tiếp 15%; đợt 3, sau 20 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% giá trị; 5% còn lại thanh toán khi nhận thông báo bàn giao. Nếu khách hàng thanh toán sớm 95% giá trị sản phẩm sẽ được chiết khấu 10,5% cộng với 12% cam kết lợi nhuận tổng cộng là chiết khấu lên tới 23% trừ thẳng vào giá trị hợp đồng.

Dự án trồng rừng bán “chui” biệt thự Hòa Bình vào cuộc xử lý
“Hợp đồng vay vốn”, “Văn bản thỏa thuận” được áp dụng để chủ đầu tư "lách luật" huy động vốn của khách hàng, bán “chui” biệt thự khi chưa đủ điều kiện?

Được biết, không chỉ tại dự án Takara Hòa Bình Resort, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng… trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước đó, cũng đua nhau “bán lúa non” khi chưa đủ điều kiện, hạ tầng còn dở dang như: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ (Sakana Spa&Resort Hòa Bình) tại TP Hòa Bình của Công ty CP Phát triển nghỉ dưỡng ngoại ô, hay dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (tên thương mại Legacy Hill Hoà Bình), huyện Lương Sơn do Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình làm chủ đầu tư…

Mới đây, Sở Xây dựng Hòa Bình công khai danh sách các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng, trong đó có dự án Takara Hòa Bình Resort và dự án Sakana Spa&Resort Hòa Bình. Còn dự án Legacy Hill Hoà Bình đã đủ điều kiện kinh doanh bất động sản đợt 1...

Do đó, để tránh những rủi ro trong giao dịch và đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng Hòa Bình khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên