Tin nóng:

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam nhiều tín hiệu tích cực từ EVFTA

Tại hội thảo trực tuyến về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản do Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức tại TPHCM ngày 8/10, các chuyên gia cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã ghi nhận các kết quả tích cực sau hai tháng thực thi EVFTA.

Những tín hiệu tích cực từ EVFTA
Xuất khẩu dệt may đã được hưởng lợi từ EVFTA. Ảnh C.A

Tại hội thảo trực tuyến về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản do Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức tại TPHCM ngày 8/10, các chuyên gia cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu  của Việt Nam đã ghi nhận các kết quả tích cực sau hai tháng thực thi EVFTA.

Chuyển biến tích cực

Cụ thể, theo ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương trong tháng 8 và 9/2020, có 15.000 bộ C/O EVFTA đã được Việt Nam cấp với kim ngạch 700 triệu USD xuất khẩu đi EU, tập trung các mặt hàng giày dép, thủy sản, nông sản, điện tử.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhiều mặt hàng của Việt Nam vẫn duy trì tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch nhập khẩu của thị trường EU, tiêu biểu như cà phê đạt 35%, hạt điều 25%, hạt tiêu 15%, thủy sản 11,5%. Ở chiều ngược lại, hiện chưa có số liệu của tháng 9, nhưng kết quả tháng 8/2020 cũng đã ghi nhận 323 triệu USD hàng hóa từ EU nhập khẩu vào Việt Nam theo C/O EVFTA. Mức kim ngạch này nếu tiếp tục được duy trì trong tháng 9, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU sẽ ở mức tương đối cân bằng. Qua đó cho thấy, EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà cả phía EU”, ông Khanh cho biết.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti, cho hay, việc tổ chức hội thảo trực tuyến về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản nhằm mục tiêu thúc đẩy nhận thức của Việt Nam về các tiêu chuẩn của EU, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản. Qua đó thể hiện thông điệp của EC trong việc thực thi EVFTA là “Đưa EU tới Việt Nam và chào mừng Việt Nam tới EU”.

Theo đó, trong hai ngày 8 và 9/10, các chuyên gia của EU sẽ trình bày những nội dung về hệ thống an toàn và chất lượng thực phẩm của EU, bao gồm Khuôn khổ pháp lý của EU về an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và sức khỏe thực vật; truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó là các vấn đề về kiểm soát động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu, vấn đề thuốc kháng sinh; hệ thống kiểm dịch động thực vật, quản lý thuốc trừ sâu và chất gây ô nhiễm… Bên cạnh đó là các vấn đề về chỉ dẫn địa lý, phương thức nuôi trồng hữu cơ…

Thông tin về tình hình xuất khẩu vào thị trường EU sau EVFTA từ các Hiệp hội, ngành hàng cũng ghi nhận kết quả tích cực. Điển hình, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó xuất khẩu tôm trong tháng 8/2020 tăng 15,7% so với cùng kỳ (đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay).

Mặt hàng gạo xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80 - 200 USD/tấn tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường các nước EU thời gian tới.

Có được kết quả như trên là nhờ những nỗ lực chuẩn bị từ rất sớm của nhiều DN, cũng như sự hỗ trợ của cơ quan chức năng. Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho hay, trước thời điểm EVFTA có hiệu lực, DN đã sẵn sàng xuất hàng vào EU bằng việc xây dựng cánh đồng gạo sạch, hữu cơ theo tiêu chuẩn EU và Mỹ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư hơn 10 silo (tháp chứa) chứa lúa khô của Đức, có thể dự trữ khoảng 30.000 tấn đảm bảo nguồn cung và chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội May thêu đan TPHCM cũng cho hay một số DN lớn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho EVFTA đã ghi nhận sự tăng trưởng tới 20-30% trong 2 tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực. Điển hình như Công ty Việt Thắng Jean xuất khẩu sang EU trong tháng 8 và tháng 9/2020 đã tăng trưởng tới 30% so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Ông Việt cho biết thêm, thị trường EU hiện vẫn đang khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, nên sức tiêu thụ đối với mặt hàng dệt may chưa cao. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của việc thực thi EVFTA. Tuy nhiên, các DN vẫn cần có sự chuẩn bị để có thể ngay lập tức nắm bắt cơ hội khi dịch bệnh được khống chế. Để làm được điều này, DN cũng cần nhận được hỗ trợ của Nhà nước để kết nối với các khách hàng từ EU. Đặc biệt, cần có chính sách hỗ trợ về tài chính cho các DN dệt may để đầu tư chuỗi cung ứng, chuyển đổi số...

Lưu ý cho doanh nghiệp

Tại hội thảo vừa tổ chức gần đây, đại diện cơ quan Hải quan tại TPHCM cho biết, với EVFTA cơ hội mở ra rất lớn nhưng các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ gặp phải không ít thách thức, bởi EU là thị trường “khó tính”, có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Các yêu cầu bắt buộc về vệ sinh an toàn thực phẩm, dán nhãn, môi trường... của EU rất khắt khe và không dễ đáp ứng. Vì vậy, dù có được hưởng lợi về thuế quan, hàng hóa của Việt Nam cũng phải hoàn thiện rất nhiều về chất lượng để có thể vượt qua được các rào cản này. Hàng xuất khẩu vào Liên minh châu Âu phải tuân thủ đúng quy tắc xuất xứ.

Hải quan TPHCM cũng lưu ý các doanh nghiệp trong các điều kiện để được áp dụng thuế xuất khẩu ưu đãi. Theo đó, chứng từ chứng nhận xuất xứ theo Thông tư số 11/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương và Chứng từ vận tải (bản sao) thể hiện đích đến là các quốc gia thuộc lãnh thổ Liên minh châu âu; Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len; Có tờ khai hải quan nhập khẩu từ lãnh thổ Liên minh châu Âu; Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (bản sao và bản dịch tiếng Anh trong trường hợp ngôn ngữ trên tờ khai không phải là tiếng Anh); Khai báo, tính thuế và nộp thuế theo mức thuế MFN (Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ). Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu, nếu nộp đầy đủ hồ sơ, chứng từ cơ quan hải quan sẽ xử lý tiền thuế nộp thừa cho doanh nghiệp.

Đối với hàng hoá nhập khẩu, điều kiện áp dụng thuế nhập khẩu, hàng hóa thuộc nhóm 04.07 (trứng); nhóm 17.01 (đường); nhóm 24.01 (lá thuốc lá) và nhóm 25.01 (muối): áp dụng hạn ngạch thuế theo quy định của Bộ Công Thương;Hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Việt Nam phải được quy định cụ thể trong Biểu thuế. Dòng hàng có ký hiệu “*” là hàng hóa nhập khẩu từ EU không được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt EVFTA. Chẳng hạn, ôtô dạng CKD (8702.30.10); Các lô hàng được nhập từ các quốc gia thành viên EU vào Việt Nam, đáp ứng điều kiện về quy tắc xuất xứ theo Hiệp định EVFTA (Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 của Bộ Công Thương).

Đặc biệt, từ hàng hoá từ Việt Nam xuất khẩu đến Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len và hàng hóa nhập khẩu từ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len vào Việt Nam chỉ áp dụng thuế EVFTA theo Nghị định số 111/2020/NĐ-CP từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455