HSBC cảnh báo gì với hệ thống ngân hàng Việt?

Mặc dù nợ xấu được thể hiện trong bảng cân đối kế toán chỉ tăng nhẹ trong năm 2020, nhưng rủi ro nợ xấu có hệ thống đang gia tăng nhanh...

Phòng nghiên cứu Global Research của HSBC vừa đưa ra báo cáo Vietnam At A Glance - What do banks' balance sheets tell us? (Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng nói lên điều gì?).

Cụ thể, sau khi phân tích báo cáo tài chính của 4 ngân hàng quốc doanh “Big 4” là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank – nhóm chiếm hơn nửa tổng dư nợ thị trường, HSBC nhận định rằng, đã đến lúc cần đánh giá lại sức khoẻ của ngành ngân hàng Việt Nam.

HSBC cảnh báo gì với hệ thống ngân hàng Việt
"Big 4" chiếm hơn nửa tổng dư nợ thị trường.

Trong đó, riêng sự tăng trưởng mạnh mẽ của tín dụng tiêu dùng cùng với nợ hộ gia đình tăng cao là một mối lo ngại lớn. Nếu như năm 2013, vay hộ gia đình chỉ chiếm 28% tổng vay của “Big 4” thì đến năm 2020, tỷ lệ này đã lên tới con số 46%. Tương đương nợ hộ gia đình tăng nhanh từ 25% GDP lên 61% trong cùng giai đoạn.

Quan ngại này đặc biệt lớn khi điểm yếu của thị trường lao động vẫn đang tiếp diễn. Mặc dù nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt hơn so với các nước cùng khu vực, nhưng sự yếu kém của thị trường lao động vẫn là mối lo ngại đối với sự phục hồi của nhu cầu trong nước.

“Nhìn bề ngoài, các chỉ số thất nghiệp trông khá ổn, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,4% trong quý 1/2021 từ mức cao nhất là 2,7% trong quý 2/2020. Tuy nhiên, việc làm vẫn thấp hơn mức trước đại dịch là 9.350 nghìn người, trong khi mức lương giảm lần đầu tiên trong những năm gần đây”, báo cáo của HSBC nêu rõ.

Hơn nữa, hiện một phần lớn thị trường lao động của Việt Nam vẫn tập trung ở khu vực phi chính thức, điều này có thể không được nắm bắt trong số liệu thống kê việc làm chính thức. Điều này đặc biệt đúng trong các lĩnh vực như sản xuất đồ nội thất, dịch vụ nhà hàng và giải trí, nơi người lao động có rất ít mạng lưới an sinh xã hội.

Do đó, HSBC cho rằng, ngay cả hỗ trợ tài khóa của Việt Nam cũng bị hạn chế, bởi tỷ lệ nợ công so với GDP tăng cao, thì vẫn cần gói tài khóa có mục tiêu cho các hộ gia đình và người lao động dễ bị tổn thương.

Ngoài lo ngại về tín dụng tiêu dùng, HSBC còn lưu ý đến rủi ro nợ xấu đang gia tăng. Tính cả các "khoản cho vay bị suy giảm giá trị", nợ xấu ước tính sẽ tăng từ dưới 5% vào năm 2019 lên 7% năm 2020.

Giải thích thêm, các khoản cho vay bị giảm giá trị là định nghĩa rộng hơn về nợ xấu, bao gồm thêm các khoản nợ đã bán cho VAMC và các khoản vay được cơ cấu lại theo Quyết định 780. 

Bên cạnh đó, về cơ cấu tín dụng theo từng lĩnh vực, mặc dù mỗi ngân hàng có sự phân bổ khác nhau, nhưng lĩnh vực sản xuất, bán buôn/ bán lẻ vẫn là ưu tiên và điều này được đánh giá tốt cho triển vọng tươi sáng của Việt Nam trong sản xuất công nghiệp. Song thực tế, tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro hơn như bất động sản cũng đã tăng tốc kể từ tháng 12/2020, khiến Ngân hàng Nhà nước phải lên tiếng cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn.

Đáng chú ý, Việt Nam vẫn là nước ASEAN duy nhất trong phạm vi nghiên cứu của HSBC chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Basel 2. Đặc biệt, hệ số CAR ở một số ngân hàng quốc doanh vẫn ở mức thấp. Vì vậy, HSBC cho rằng, Việt Nam cần tiến hành các kế hoạch tái cấp vốn và đẩy nhanh việc áp dụng các yêu cầu của Basel 2, vốn đã bị trì hoãn từ năm 2020 đến đầu năm 2023

“Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có thể ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe của khu vực ngân hàng, nhưng việc tăng tốc cải cách sẽ giúp xây dựng vùng đệm vốn và ngăn ngừa các cú sốc tiêu cực trong tương lai”, HSBC đưa ra khuyến nghị.

Minh Hòa

Bình luận bài viết

Trong khoảng hai tuần trở lại đây, Trung Nam Đăk Lăk 1 đã huy động tổng cộng 2.460 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam tại tỉnh Đắk Lắk.

Cục thuế Hòa Bình vừa có văn bản về việc xử phạt hành chính đối với CTCP Đầu tư Ego Việt Nam (Tiểu khu 3, Thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) do khai sai thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các công ty cấp nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội rà soát, lắp đặt bổ sung các trụ cấp nước chữa cháy gắn với hệ thống cấp nước đang quản lý, ưu tiên tại các khu vực đông dân cư, nhiều cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (Dự án).

TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cổ phiếu

Trong tuần qua, cùng với đà tăng trên thị trường thế giới, đồng USD tại Việt Nam cũng tăng mạnh, ghi dấu tuần tăng điểm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm qua..

Đồng USD bứt phá tăng khiến cho giá vàng tuần qua chịu bất lợi và liên tiếp giảm tại các phiên giao dịch tuần qua.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 103 doanh nghiệp (DN) nợ thuế kỳ 2/2021 trên địa bàn Thành phố với tổng tiền nợ hơn 3,7 nghìn tỷ đồng. Nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn; Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...

Do tác động của dịch bệnh, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh... thời điểm 31/5/2021, tổng tiền thuế nợ trên địa bàn TP Hà Nội là 14.890 tỷ đồng, tăng 1.940 tỷ đồng (15%) so với thời điểm 31/12/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455