Tin nóng:

HTX nuôi tôm bị phạt gần 400 triệu đồng do xả thải ra môi trường

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt gần 400 triệu đồng đối với HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch Bảo An Phú do xả nước thải có thông số vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Cụ thể, vào năm 2015, một số hộ dân đầu tư cải tạo khu vực Khe Ngâm (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh) từ vùng đất trũng kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghệ cao. Sau gần 3 năm, khu vực này hình thành 3 cơ sở nuôi tôm, trong đó có HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch Bảo An Phú (gọi tắt là HTX Bảo An Phú) do bà Nguyễn Thị Lục làm giám đốc.

HTX nuôi tôm bị phạt gần 400 triệu đồng do xả thải ra môi trường
HTX nuôi tôm bị phạt gần 400 triệu đồng do xả thải ra môi trường

Đặc biệt, cơ sở nuôi tôm của HTX này bị người dân địa phương phản ánh có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, chảy thẳng xuống biển Kỳ Xuân, gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều hộ dân.

Trước tình trạng đó, xã Kỳ Xuân cùng với các đơn vị chuyên môn UBND huyện Kỳ Anh đã kiểm tra, lập biên bản sự việc đồng thời yêu cầu HTX có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Tuy nhiên, mới đây, đường dây nóng của Tổng Cục môi trường (Bộ TN&MT) nhận được phản ánh của người dân thôn Xuân Phú về tình trạng HTX Bảo An Phú dùng đường ống nhựa lớn xả nước thải chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối từ các hồ tôm ra biển Kỳ Xuân nên đã yêu cầu làm rõ.

Theo đó, Sở TN&MT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Xuân cùng các đơn vị liên quan tiến hành làm rõ sự việc.

Theo cơ quan thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh thì "Khu nuôi tôm của HTX Bảo An Phú tại vùng Khe Ngâm có tổng diện tích mặt nước khoảng 1,1 ha với 9 ao nuôi, 1 ao xử lý nước cấp và 1 ao xử lý nước thải (cải tạo từ ao nuôi, chia làm 3 ngăn lắng). Tất cả các ao đều được lót bạt đáy và bờ ao.

Tại thời điểm kiểm tra (cuối tháng 7/2020), HTX đang thả nuôi cả 9 ao. Nước thải từ các ao nuôi được thu về ao xử lý, sau đó thoát ra bể lắng bằng bê tông thể tích khoảng 40m3 rồi theo đường ống nhựa dài 300m, chảy ra biển Kỳ Xuân với lưu lượng 100m3/ngày đêm."

Để đánh giá chất lượng nước thải, đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc TN&MT lấy mẫu nước thải sau xử lý (từ đường ống trước khi xả ra biển). Kết quả phân tích cho thấy, nước thải có 3/9 thông số vượt giá trị giới hạn theo quy chuẩn cho phép.

Căn cứ theo kết quả của đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 392 triệu đồng đối với HTX Bảo An Phú do có hành vi xả nước thải có thông số vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

HTX này cũng buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng.

Riêng đối với vi phạm về đất đai, HTX Bảo An Phú sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định là vi phạm. Tuy nhiên, xét thấy đơn vị này đã lập hồ sơ dự án gửi các ngành chức năng và UBND xã Kỳ Xuân cũng đã có tờ trình đề nghị nhưng do không đúng quy định nên không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, vào tháng 7/2019, UBND tỉnh cũng đã có ý kiến cho phép tiếp tục tổ chức nuôi tôm tại khu vực này trong khoảng thời gian từ 3 - 5 năm. Vì vậy, đoàn kiểm tra đề nghị không xử phạt đối với vi phạm này./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Công an huyện Yên Thuỷ (Hoà Bình), vừa bắt giữ đối tượng lừa đảo bán phong lan đột biến, số tiền lừa đảo chiếm đoạt lên tới 4,6 tỷ đồng.

Hai nhóm học sinh trường THPT Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mâu thuẫn trên mạng xã hội đã hẹn nhau, cầm dao rựa 'hỗn chiến'.

Cơ quan điều tra xác định tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy đã tổ chức bộ máy cực kỳ tinh vi, thuê 9 đường dây vận chuyển hơn 250.000 chiếc điện thoại, máy nghe nhạc lậu... từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ, thu lời bất chính hơn 220 tỉ đồng.

Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố, bắt giam 3 thủ phạm trong vụ phá rừng tại tiểu khu 241b, xã Phi Tô. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) ra quyết định truy nã kẻ nổ súng vào xe chở 'thánh chửi' Dương Minh Tuyền, tối 4-1 tại quán karaoke Tuấn Anh, ở thị trấn Thanh Miện.

Tết Nguyên đán sắp tới cũng là thời điểm các hoạt động mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép diễn ra sôi nổi và phức tạp nhất trong năm. Chủ động nắm bắt tình hình, các lực lượng chức năng luôn đề cao cảnh giác, tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm.

Dù đang là Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách nhưng Nguyễn Trung Kiên lại có hành vi bán hàng chục cân pháo nổ trên mạng xã hội để lấy tiền tiêu xài.

Theo Kết luận điều tra, dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường thể hiện Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài. Tuy nhiên, chủ 2 tiệm vàng này khai chỉ vận chuyển tiền cho khách hàng trong nước.

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu – Công an TP Hà Nội đã vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến việc lãnh đạo VIETRANS ký khống nhiều hợp đồng dịch vụ chiếm đoạt tiền nhà nước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455