Hưng Yên: Ai dung túng cho Đại Hưng xây dựng dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden?

Chỉ khi có Thanh tra tỉnh Hưng Yên vào cuộc thì sai phạm tại dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden mới được phanh phui. Câu hỏi đặt ra ở đây là ai đã bao che cho sai phạm của Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng trong thời gian dài?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga tại buổi thảo luận sửa Luật Xây dựng ngày (tháng 9/2019) từng đặt vấn đề: “Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?”

Bà cũng đặt một loạt câu hỏi về trách nhiệm của những người có thẩm quyền đã tiếp tay cho sai phạm này với đại diện Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. “Phải nêu rõ trách nhiệm của các chủ thể trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương” - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đặt vấn đề.

Còn tỉnh Hưng Yên đối với vụ việc sai phạm tại dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden thì sao?

Theo thông tin của Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên, dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden có diện tích hơn 5 ha, nằm tại địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 900 tỉ đồng, với quy mô dân số khoảng 881 người.

Dự án bao gồm, hơn 200 ngôi nhà liền kề có diện tích từ 80 m2, 100 m2, 135 m2; biệt thự từ 162 m2 đến hơn 200 m2 tại dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden ở xã Phụng Công và Xuân Quan, H.Văn Giang, Hưng Yên.

Hưng Yên Ai dung túng cho Đại Hưng xây dựng dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế  Sago Palm Garden
Sai phạm tại Dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden đang được mang ra đấu thầu...

Năm 2018, Công ty Đại Hưng đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng mua các căn biệt thự, liền kề của dự án Vườn Vạn Tuế. Theo hợp đồng, đại diện bên bán là ông Nguyễn Công Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Hưng.

Điều đáng nói là sự việc kéo dài từ năm 2018 tới thời điểm hiện tại, chỉ đến khi dư luận có thông tin phản ánh, thì tháng 3/2020 thanh tra tỉnh Hưng Yên vào cuộc thì hàng loạt sai phạm mới được làm rõ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương. Quá trình triển khai các bước tiếp theo của các sở, ngành gặp khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và chưa phát sinh thất thoát ngân sách...

Một số Sở - ngành của tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm trong công tác quản lý theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng bị “bêu tên” trong kết luận: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định.

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm…

Mới đây nhất, Sở KHĐT Hưng Yên công bố danh mục dự án cần tìm nhà đầu tư, trong đó có dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Tuy nhiên, sau khi để xảy ra sai phạm UBND Tỉnh lại áp dụng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu. Dư luận đặt câu hỏi: liệu đây có phải cách thức "hợp thức hóa sai phạm" tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden?

Tân Phú

Bình luận bài viết

HĐND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương thu hồi hơn 1.766 ha làm 195 dự án và chuyển mục đích sử dụng gần 147 ha đất tại 62 dự án.

Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Thông tư số 44/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt chính thức có hiệu lực từ hôm nay ngày 05/8. Theo đó, tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 khung giá nước có mức từ 3.500-18.000 đồng/m3.

Giá giao dịch nhà ở và một số loại bất động sản trong quý 2 đều có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng khoảng 5-7%...

Khu đất đề nghị lập quy hoạch Dự án Cảng Thuận Thành tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành có diện tích khoảng 45ha nằm ở bãi ngoài đê sông hữu Đuống có vị trí tương ứng từ K30+850 đến K31+500 thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455