Hyundai đứng trước nguy cơ ngừng sản xuất do mất nguồn cung từ Trung Quốc

Virus Corona đe dọa các nhà sản xuất linh kiện, dẫn đến nguy cơ sụt giảm nguồn cung dây điện cho các hãng xe ô tô Hàn Quốc. Hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã thông báo ngừng hoạt động một số dây chuyền lắp ráp ở trong nước, do thiếu nguồn phụ tùng.

Ngày 4/2, hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã thông báo ngừng hoạt động một số dây chuyền lắp ráp ở trong nước, do thiếu nguồn phụ tùng từ Trung Quốc, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) tiếp tục lan rộng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhiều nơi khác trên toàn cầu.

Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 9/2 để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona đang hoành hành ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Chính quyền Vũ Hán đã gửi thông báo đến các nhà máy trong khu vực đề nghị tạm dừng hoạt động đến ngày 9/2. Đây là lần thứ hai kỳ nghỉ Tết được gia hạn, lần gia hạn ban đầu là kéo dài kỳ nghỉ đến ngày 2/2/2020.

Hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. và “người chị em” Kia Motors Corp. thông báo ngừng hoạt động một số dây chuyền lắp ráp ở trong nước, do thiếu nguồn phụ tùng.

Ban Tổng giám đốc của Hyundai Motor đã ngồi lại với công đoàn lao động vào hôm 3/2/2020 để thảo luận về sự gián đoạn sản xuất.

Trong một tin nhắn gửi cho nhân viên công ty, Chủ tịch Ha Eon-tae đã tuyên bố tình huống khẩn cấp toàn cầu, gợi ý rằng việc tạm ngừng sản xuất là không thể tránh khỏi.

Chủ tịch Ha Eon-tae nói: "Việc Trung Quốc gia hạn tạm dừng sản xuất đối với các nhà cung cấp phụ tùng tại đó, khiến việc đóng cửa tạm thời một số dây chuyền sản xuất của chúng ta dường như là không thể tránh khỏi. Chúng ta phải tiếp tục sản xuất ngay khi các linh kiện được cung cấp".

Linh kiện cụ thể được đề cập là dây điện của xe ô tô. Tập đoàn ô tô Hyundai có 3 nhà cung cấp dây điện, tất cả đều có trụ sở tại Hàn Quốc nhưng đều đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Một chiếc xe hơi thông thường có tới 30.000 linh kiện, chỉ thiếu hụt 1 linh kiện đã đủ khiến chu trình sản xuất gián đoạn. Bộ dây điện là dạng linh kiện phải được lắp đặt sớm nhất trong quá trình sản xuất, không giống như đèn hậu hoặc gương chiếu hậu, có thể gắn vào xe sau cùng. Mỗi dòng xe cần một bó dây điện được tối ưu hóa theo kích thước và thiết kế của nó, vì vậy tình hình hàng tồn kho khác nhau trên mỗi kiểu xe.

Sự thiếu hụt dây điện cho một số mẫu xe của Hyundai đã bắt đầu vào ngày 3/2, theo các nguồn tin trong ngành ô tô, và tình hình dự kiến ​​sẽ lan sang các mẫu xe khác trong vài ngày tới.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng ngay lập tức vào thứ Tư tới, ngày 5/1/2020 là mẫu SUV Palisade và Genesis GV80 của Hyundai. Cuối tuần trước, công ty đã phải hủy một ca sản xuất SUV Palisade tại nhà máy Ulsan do thiếu linh kiện.

Theo một báo cáo nội bộ được tờ báo JoongAng Ilbo đăng tải, khoảng 20 mẫu xe của Hyundai sẽ phải ngưng lắp ráp do thiếu nguồn cung dây điện vào ngày 6/2 tới đây.

Phát ngôn viên Hyundai nói: "Nếu tình hình ở Trung Quốc không cải thiện, chúng tôi sẽ phải tìm các nguồn cung cấp khác - cho dù là nhập khẩu từ Đông Nam Á hay từ nơi khác, nhưng điều đó sẽ mất thời gian, ít nhất 1 tháng để thiết lập các nguồn bổ sung".

Trong khi đó, hãng Kia đã bắt đầu cắt giảm hoạt động tại nhà máy ở Hwaseong và Gwangju. Kia có 8 nhà máy ở trong nước, bao gồm 2 nhà máy tại Gwangmyeong, 3 nhà máy ở Hwaseong và 3 nhà máy tại Gwangju. Bên cạnh đó, Kia còn có 7 nhà máy ở nước ngoài… Tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 3,84 triệu chiếc.

Hyundai và Kia, tạo thành nhà chế tạo ô tô lớn thứ 5 thế giới xét về doanh số bán, dự kiến sẽ thiếu hụt các hệ thống dây dẫn điện và nhiều phụ tùng khác từ các nhà cung cấp phụ tùng Hàn Quốc có nhà máy tại Trung Quốc.

Năm 2019, doanh số bán của Hyundai và Kia tại thị trường Trung Quốc đã giảm 22% so với năm trước đó, xuống còn 909.000 chiếc. Hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc này đặt mục tiêu bán 7,5 triệu ô tô trên toàn cầu trong năm 2020, tăng hơn 300.000 chiếc so với năm ngoái.

Văn Hiệu (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455