18:50 09/05/2022

Iran quay trở lại thị trường và nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc có thể khiến giá dầu giảm

Kết thúc tuần 08/05, giá dầu WTI tăng 4.85% lên 109.77 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 4.9% lên 112.39 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường đang giằng co với các kỳ vọng mới về nguồn cung, đặc biệt là thông tin về đàm phán hạt nhân giữa Iran và các nước liên minh châu Âu EU. Đã trải qua nhiều vòng đàm phán mà không có kết quả, tuy nhiên hiện tại với việc EU chuẩn bị cho quá trình ngừng nhập khẩu dầu từ Nga, có thể các bên sẽ tiến tới sự đột phá và mở đường cho Iran quay trở lại xuất khẩu dầu cho thị trường quốc tế, nhất là khi không còn nhiều lựa chọn thay thế để tăng sản lượng dầu.

Biểu đồ phân tích kĩ thuật giá dầu WTI (Nguồn: MXV)

Các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ vẫn đang chật vật trong việc tăng giàn khoan, nhất là do khó khăn từ giá thành nhiên liệu như giá kim loại, chi phí nhân công gia tăng, đến thời gian vận chuyển kéo dài. Hơn thế nữa, bất chấp giá các nhiên liệu hóa thạch vẫn đang duy trì ở mức cao, ngày càng nhiều công ty năng lượng đang hướng đến đầu tư dài hạn vào các ngành năng lượng xanh như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Bên cạnh đó, các nước sản xuất dầu lớn thuộc OPEC+ như Angola, Nigeria thì gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng và đầu tư vào ngành dầu khí, trong khi theo các quy định hiện tại, hạn ngạch dư thừa của Nigeria và Angola sẽ không được chuyển giao cho các thành viên khác, tạo ra sự “bất ổn” trong thị trường, khi nước có khả năng tăng sản lượng thì không thể thực hiện. Kết hợp với nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu, đặc biệt tại Trung Quốc, khiến cho JP. Morgan Chase hạ dự báo tiêu thụ dầu trong năm 1 triệu thùng/ngày.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số vẫn tương đối tích cực, tuy nhiên giá đã gặp áp lực tại kháng cự vùng 109 USD/thùng. Nếu đánh mất hỗ trợ vùng 108 USD/thùng, giá có thể sẽ sẽ tiến xuống hỗ trợ vùng 106 USD/thùng.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên