Italy cấm nhập cảnh đối với người đến từ 13 nước có nguy cơ lây nhiễm cao

Chính phủ Italy vừa ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ 13 nước mà Italy xác định có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từng là điểm nóng Covid-19, Italy hiện đã kiềm chế khá tốt dịch bệnh
Theo sắc lệnh được Bộ Y tế Italy ký cùng với sự đồng thuận của các bộ Ngoại giao, Nội vụ và Giao thông của nước này, các nước nằm trong danh sách tạm cấm nhập cảnh Italy gồm Armenia, Bahrain, Bangladesh, Bosnia, Brazil, Chile, CH Dominica, Kuwait, Bắc Macedonia, Moldova, Oman, Panama và Peru.

Từng bị coi là "điểm nóng" dịch COVID-19 tồi tệ nhất thế giới hồi tháng 3, Italy hiện được cho đã kiềm chế khá tốt đại dịch, giống như đa số các nước châu Âu khác. Số ca tử vong do COVID-19 ở Italy đã giảm khá mạnh, hiện còn vài chục ca/ngày so với con số hàng trăm mấy tháng trước (tính đến ngày 10/7, số ca tử vong tại Italy là hơn 34.900). 

Người dân đã khá quen với việc đeo khẩu trang khi ra đường cũng như tuân thủ khá tốt các quy định giãn cách xã hội. Italy hiện cũng đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phong tỏa trên phạm vi toàn quốc, vốn được áp dụng kể từ ngày 9/3.

Số ca nhiễm mới cũng đang trong chiều hướng đi xuống, khoảng 150 - 250 ca mỗi ngày. Khoảng 80% trong số hơn 242.300 ca nhiễm ở nước này đã được chữa khỏi. Một số chuyên gia sở tại đánh giá thành công của Italy trong kiềm chế dịch COVID-19 là nhờ mức độ tuân thủ khá tốt các biện pháp giãn cách xã hội của người dân. 

Giống như hầu hết các nước châu Âu, người dân Italy giờ đây đã trở nên khá tự tin vào khả năng kiểm soát đại dịch. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chuyên gia cho rằng sẽ không có “làn sóng lây nhiễm và chết chóc ở quy mô lớn thứ hai” ở Italy.

Một số chuyên gia nhận định nguy cơ dịch tái bùng phát ở Italy vẫn còn hiện hữu. Một ổ dịch mới gần đây ở Vùng Veneto, miền Bắc Italy đang khiến giới chức nước này quan ngại.

Báo chí địa phương thống kê hiện ở Italy có khoảng 20 điểm nóng quy mô nhỏ đang được giới chức y tế theo dõi chặt chẽ. Có ít nhất 5 điểm nóng đã khiến cơ quan chức năng phải áp dụng các lệnh phong tỏa cục bộ. Bên cạnh đó, các thành viên hội đồng lập pháp địa phương tại ít nhất4 vùng trên tổng số 20 vùng của Italy đang kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với công dân từ các nước khác đến Italy nhằm ngăn chặn những ổ dịch lây nhiễm mới, vốn được cho là khó kiểm soát.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455